Toán 10 Hệ phương trình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giải hệ :[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+2xy+3y^{2}-2x-10y=0 & & \\ 2x^{2}+2xy+y^{2}-2y=0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+2xy+3y^{2}-2x-10y=0 (1)& & \\ 2x^{2}+2xy+y^{2}-2y=0 (2)& & \end{matrix}\right.[/tex]
Xét: $PT(1)-\frac{9}{2}PT(2)=0$
$\Leftrightarrow x^{2}+2xy+3y^{2}-2x-10y-9x^{2}-9xy-\frac{9}{2}y^{2}+9y=0$
$\Leftrightarrow -8x^{2}-7xy-\frac{3}{2}y^{2}-2x-y=0$
$\Leftrightarrow 32x^{2}+28xy+6y^{2}+8x+4y=0$
$\Leftrightarrow(2x+y)(16x+6y+4)=0$
TH1: [tex]2x+y=0\Leftrightarrow y=-2x[/tex]
Thế vào $PT(2)$ hay $PT(1)$ cũng được.
TH2: [tex]16x+6y+4=0\Leftrightarrow x=\frac{6y+4}{-16}[/tex]
Thế vào $PT(2)$ hay $PT(1)$ cũng được.
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+2xy+3y^{2}-2x-10y=0 (1)& & \\ 2x^{2}+2xy+y^{2}-2y=0 (2)& & \end{matrix}\right.[/tex]
Xét: $PT(1)-\frac{9}{2}PT(2)=0$
$\Leftrightarrow x^{2}+2xy+3y^{2}-2x-10y-9x^{2}-9xy-\frac{9}{2}y^{2}+9y=0$
$\Leftrightarrow -8x^{2}-7xy-\frac{3}{2}y^{2}-2x-y=0$
$\Leftrightarrow 32x^{2}+28xy+6y^{2}+8x+4y=0$
$\Leftrightarrow(2x+y)(16x+6y+4)=0$
TH1: [tex]2x+y=0\Leftrightarrow y=-2x[/tex]
Thế vào $PT(2)$ hay $PT(1)$ cũng được.
TH2: [tex]16x+6y+4=0\Leftrightarrow x=\frac{6y+4}{-16}[/tex]
Thế vào $PT(2)$ hay $PT(1)$ cũng được.
Việc chọn hệ số là 1 và - 9/2 như bạn mình luôn gặp vấn đề.
Làm sao để chọn nhanh nhất có thể.
Trả lời giúp mình với.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Việc chọn hệ số là 1 và - 9/2 như bạn mình luôn gặp vấn đề.
Làm sao để chọn nhanh nhất có thể.
Trả lời giúp mình với.
Mình chỉ biết cách chậm thôi :v Chọn được hệ số như vậy mất thời gian và nếu không cẩn thận thì sẽ có sai sót trong tính toán.
________
Ta cần phải tìm hệ số a sao cho $PT(1)+aPT(2)$ được PT bậc hai có 2 ẩn x;y và phân tích được thành nhân tử (*)
Đưa ra cách làm tổng quát khá khó nên mình đưa ví dụ cụ thể luôn bằng bài bạn trên hỏi.
$PT(1)+aPT(2)=0$
$\Leftrightarrow x^{2}+2xy+3y^{2}-2x-10y+2ax^{2}+2axy+ay^{2}-2ay=0$
$\Leftrightarrow (3+a)y^{2}+(2x-10+2ax-2ay)y+x^{2}-2x+2ax^{2}=0$ (1)
[tex]\Delta _{y}=(2x-10+2ax-2a)^{2}-4(3+a)(x^{2}-2x+2ax^{2})=(-4a^{2}-20a-8)x^{2}-8(a^{2}+5a+2)x+4a^{2}+40a+100[/tex]
Để (1) phân tích được thành nhân tử thì [TEX]\Delta _{y}[/TEX] phải có dạng [tex]f^{2}(x)[/tex]
$(-4a^{2}-20a-8)x^{2}-8(a^{2}+5a+2)x+4a^{2}+40a+100=f^{2}(x)$
[tex]\Leftrightarrow \Delta '_{x}=0\Leftrightarrow [-4(a^{2}+5a+2)]^{2}-(-4a^{2}-20a-8)(4a^{2}+40a+100)=0[/tex]
PT trên có nghiệm [tex]a_{1}=-3;a_{2}=\frac{-9}{2};a_{3}=-\frac{\sqrt{17}}{2}-\frac{5}{2};a_{4}=\frac{\sqrt{17}}{2}-\frac{5}{2}[/tex]
Để bài làm nhìn đẹp ta sẽ chọn [TEX]a_{1}=-3;a_{2}=\frac{-9}{2}[/TEX]
Thử từng trường hợp thì chỉ thấy [TEX]a_{2}=\frac{-9}{2}[/TEX] thỏa mãn (*)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giải hệ :[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+2xy+3y^{2}-2x-10y=0 & & \\ 2x^{2}+2xy+y^{2}-2y=0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Cách khác (pp thế): hpt $\iff \begin{cases} x^2 + (2y-2)x + 3y^2 - 10y = 0 \ (1) \\ 2x^2 + 2xy + y^2 -2y = 0 \ (2) \end{cases}$
Nhân $2$ vào hai vế pt(1) rồi trừ vế theo vế với pt(2) ta được
$(2y-4)x + 5y^2 - 18y = 0 \iff x = \dfrac{-5y^2 + 18y}{2y-4}$ (do $y = 2$ không là nghiệm hpt)
Thay vào pt(2) rồi quy đồng ta được
$2(-5y^2+18y)^2 + 2y(-5y^2+18y)(2y-4) + (y^2-2y)(2y-4)^2 = 0$
$\iff y (y - 4) (17 y^2 - 68 y + 4) = 0$
Bạn giải tiếp nhé.
 
Top Bottom