Hệ phương trình

Nguyen Hay

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
59
8
26
31
An Giang

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mọi người giúp mình bài này, nêu rõ chi tiết cách làm giúp mình với:
Hệ phương trình:
x^2 + y^2 + x + y = 18
{
xy(x + 1)(y+1) = 72
Trước hết biến đổi một chút cho dễ nhìn
hpt đã cho [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x(x+1)+y(y+1)=18 (1)\\ x(x+1)y(y+1)=72 (2) \end{matrix}\right.[/tex]
Nhận xét: Thấy cả ở pt (1) lẫn pt (2) đều xuất hiện x(x+1) và y(y+1)
Đặt x(x+1)=a và y(y+1)=b
Khi đó ta có hệ mới [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=18\\ ab=72 \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ này thì dễ giải rồi, tìm được 2 TH:
Th1: b=12 => a=6
Th2: b=6 => a=12
Thay x(x+1) và y(y+1) và là tìm được x ( đây là pt bậc hai một ẩn, dễ làm ^^)
Chúc bạn học tốt.
 
  • Like
Reactions: Trương Thanh Vũ
Top Bottom