hệ phương trình

D

do_thuan13

bài này như thế này:
cái x bên dưói chắc là trị tuyệt đối rồi
xét ẩn x của hệ ta thấy nếu a là nghiệm của pt thì -a cũg là nghiệm của pt nên hệ có nghiệm duy nhất khi x=0
vậy là ổn rồi nhé.
 
L

luongthitramy_66

em có thể dùng phương pháp hàm số đẻ giải sẽ rát đơn giản
rút /x/ ở phương trình 2 rồi thế vào pt 1
sau đó sẽ được một pt ẩn y :
2y^2 + ( 3-4m )y + 2m^2 -8 =0
hệ có nghiệm duy nhất => pt có nghiệm duy nhất => đen ta = 0 <=> m= 3/4
 
K

kyo_kata

trà my ơy,mình giải giống bạn nhưng m=73/24,thử lại thấy đúng,bạn coi lại nha!
 
B

bonghongtronglongdaiduong128

neu he co ngiem la( x0; y0) thi cung co nghiem la (-x0; y0)
He co nghiem duy nhat khi x0= -x0 <=>x0=0
Khi do m=8/3
* Dieu kien du:khi m=8/3 he tro thanh:2x^2 +3y-8=0 va!x!-y+8/3=0
giai he ra tim (x; y)roi thu lai
chuc ban thanh cong!!!!!!!!!
 
T

tranvietcuong_alone

bonghongtronglongdaiduong128 làm đúng rùi đó.bài đầy đủ nè.
nhận xét: ta thấy nếu hệ có nghiệm ([tex]\ x_o;y_o[/tex]) thì cũng có nghiệm ([tex]\ -x_o;y_o[/tex])
để hệ có nghiệm duy nhất thì [tex] x_o=0[/tex] thay vào hệ ta đc
[tex]\ \left\{3y-8=0 \\ -y+m=0 [/tex] ->[tex]\ \left\{ y=\frac{8}{3} \\ m=y [/tex]
-> m=8\3.
 
P

phong71

ừ tó thấy bài 1,4,5 làm đúng tớ cũng ra kq như vậy
bài 2, 3cách làm mính cũng chưa chắc lắm nhưng kq sai rồ
ai có thời zan xem lại giùm!
tớ thấy b4 giải rõ hơn nhìu
 
K

kimthienbang

cac ban yeu wi cua minh oi giai dum bai nay minh voi nha!!!!!
de nhu sau :
giai he pt
(1) cotx-coty=x-y
(2) 5x-8y=2pi
 
S

sontg12

bài này dễ thui bạn biến đổi (1)<=> y-coty=x-cotx
xét hàm số f(t)= t - cott =>f'(t)= 1+1\sin^2t=> f(t) đồng biến tên khoảng (0,pi)
khi đó 5x+8y = 2pi
y-coty= x -cotx

f(y)=f(x) ......... <=> y=x
5x+8y=2pi .......... 13x=2pi
=> x=y=2pi\13
:khi (142)::khi (163)::khi (35):
 
Last edited by a moderator:
W

werwerop

2x^2+3y-8=0 (1)
và IxI - y + m=0 (2)
từ (2) có y=m + IxI
lấy (2) thế vào (1) có 2x^2 + 3(m+IxI)-8=0
xét x≥0 tính denta =0 →m=3
x<0 tính denta =0 →m=3
[nếu có sai thì đừng có cười mình nha {10 ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥}]
 
Top Bottom