hệ phương trình

C

cuoilennao58

hộ tui với
bài này khó hiểu quá
thông cảm vì tui ko biết gõ công thức toán

giải hệ
x^3 -8x = y^3 +2y
x^2 - 3 = 3(y^2 +1)

[tex]x^3-8x=y^3+2y(1)[/tex] &[tex]x^2-3=3(y^2+1)(2)[/tex]
có [tex](1)\leftrightarrow 3(x^3-8x)=3(y^3+2y)(*)[/tex]
và [tex](2)\leftrightarrow (x^2-3)y=3(y^3+2y-y)(**)[/tex]
lấy (*)-(**) ta có [tex]y=\frac{3(x^3-8x)}{x^2}[/tex] (3)với x khác 0
Thay 3 vào 2 ta có phương trình:
[tex]x^2-3=3(\frac{9(x^3-8x)^2+x^4}{x^4})[/tex]
[tex]\leftrightarrow x^6-3x^4=27x^6+1728x^2-432x^4+3x^4[/tex]
[tex]\leftrightarrow 26x^4-426x^2+1728=0[/tex]
đã về dạng trùng phương, bạn tự giải tiếp nhé :p
 
D

dimitar

x^3 - 8x= y^3+ 2y
x^2 - 3=3(y^2 +1)
ta có x^3 -y^3=8x +2y(1)
x^2-3y^2=6(2)
nhân x#0 vào (2) ta có hệ
x^3-y^3=8x+2y
x^3-3xy^2=6x
đặt y=xt ta có
x^3-(xt)^3=8x+2xt
x^3-3x^3.t^2=6x
-> x^3(1-t^3)=2x(4+t)(3)
x^3(1-3t^2)=6x (4)
lấy (3)chia(4) ta có (1-t^3)/(1-3t^2) = (4+t)/3
từ đây bạn giải ra t rùi thay y=xt vào là ra. Bạn làm típ nhá
 
T

thong1990nd

hộ tui với
bài này khó hiểu quá
thông cảm vì tui ko biết gõ công thức toán

giải hệ
x^3 -8x = y^3 +2y
x^2 - 3 = 3(y^2 +1)
các bạn giải đường vòng quá chơi trực tiếp
hệ [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x^3-8x=y(y^2+2)}\\{x^2=3(y^2+2)}[/TEX]
sau đó dùng PP thế rút y rùi làm như bạn cuoilennao
 
Top Bottom