hệ phương trình

N

nguyenbahiep1

[TEX]\sqrt{x-3y}-\sqrt{5x-y}=2 \\ 15\sqrt{5x-y}+22x+4y=15[/TEX]



[laTEX]\begin{cases} \sqrt{x-3y} = 2+ \sqrt{5x-y} \\ 15 \sqrt{5x-y} = 15-22x-4y \end{cases} \\ \\ \begin{cases} x-3y = 4+ 4\sqrt{5x-y}+ 5x-y \\ 15 \sqrt{5x-y} = 15-22x-4y \end{cases}\\ \\ \begin{cases} 2\sqrt{5x-y} = -2x-y-2 \\ 15 \sqrt{5x-y} = 15-22x-4y \end{cases} \\ \\ \Rightarrow \frac{-2x-y-2}{2} = \frac{15-22x-4y}{15}[/laTEX]

đến đấy chỉ cần rút y theo x và thế vào 1 trong 2 pt đầu là xong
 
D

demon311

Sau một hồi tính toán mình tìm ra cách này:
Đặt $t=3x-2y$ và $v=2x+y$. Ta có:

$\sqrt{t+v}-\sqrt{t-v}=2$

$2t-2\sqrt{t^2-v^2}=4$

$\sqrt{t^2-v^2}=2-t$

$4t-4=v^2$

$v=2\sqrt{t-1}$
Thế vào pt (2) ta có:

$15\sqrt{t+v}+2t+8v=0$

$15(\sqrt{t-1}+1)+2t+15\sqrt{t-1}=15$

Từ đây giải ra t, ra v rồi giải hệ
Nhìn cũng nhẹ nhàng nhở...
 
N

nhoc_vip_qk98

cảm ơn

em cũng làm ra kết quả x=1/7;y=-58/7 rồi nhưng cách dài quá nên muốn tham khảo ae để ae chỉ cho cách nào ngắn và đơn giản ấy mà:D:D:D:D
 
Top Bottom