Hệ phương trình

P

pe_lun_hp

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x(x-3)-3y(y+1)=-2 \\ 2x(x-3)+y(y+1)=10 \end{array} \right.[/tex]

Đặt :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x(x-3)=a \\ y(y+1)=b \end{array} \right.[/tex]

pt trở thành :

[tex]\left\{ \begin{array}{l} a-3b=-2 \\ 2a+b=10 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} a=4\\ b=2 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x(x-3)=4 \\ y(y+1)=2 \end{array} \right.[/tex]

Giải pt này được nghiệm.
 
Top Bottom