Hệ phương trình

T

thong7enghiaha

$\left\{\begin{matrix} x^2y+y^2x=3\\xy+x+y=12 \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} xy(x+y)=3\\xy+x+y=12 \end{matrix}\right.$

Đặt $a=xy$; $b=x+y$, ta đuọc hệ:

$\left\{\begin{matrix} a.b=3\\a+b=12 \end{matrix}\right.$

Thế bình thường vào ta tính được:

* $b=-6-\sqrt{33}; a=18+\sqrt{33}$

* $b=-6+\sqrt{33}; a=18-\sqrt{33}$

Xét ra 2 TH rồi tính $x;y$
 
H

happy.swan

Hệ đối xứng loại 1 : đặt
x+y=a
xy=b
Thay vào hệ dùng phương pháp thế
 
Top Bottom