hệ phương trình

N

nguyenkim29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{3}{\sqrt{x}}+\frac{y}{x} = 2(1+\frac{3sqrt{x}}{y}) \\ (sqrt{x^2+1}-1)y =sqrt{3x^2+3} \end{array} \right.[/tex]
Mình giải ra đc y=2x=[tex]\2sqrt{3}[/tex] nhưng thấy cách làm ko hay, bạn nào có hướng nào hay cho mình tham khảo nha! thanks!
 
J

jet_nguyen

Mình gợi ý nha.
Mấu chốt là phương trình (1):
$$\dfrac{3}{\sqrt{x}}+\dfrac{y}{x}=2 \left(1+\dfrac{3. \sqrt{x}}{y} \right)$$$$\Longleftrightarrow \dfrac{y}{x}\left(1+\dfrac{3. \sqrt{x}}{y} \right)=2 \left(1+\dfrac{3. \sqrt{x}}{y} \right)$$$$\Longleftrightarrow\left(1+\dfrac{3. \sqrt{x}}{y} \right)\left( \dfrac{y}{x}-2 \right)=0$$ Tới đây thì ổn rồi. :)
 
N

nguyenkim29

Mình gợi ý nha.
Mấu chốt là phương trình (1):
$$\dfrac{3}{\sqrt{x}}+\dfrac{y}{x}=2 \left(1+\dfrac{3. \sqrt{x}}{y} \right)$$$$\Longleftrightarrow \dfrac{y}{x}\left(1+\dfrac{3. \sqrt{x}}{y} \right)=2 \left(1+\dfrac{3. \sqrt{x}}{y} \right)$$$$\Longleftrightarrow\left(1+\dfrac{3. \sqrt{x}}{y} \right)\left( \dfrac{y}{x}-2 \right)=0$$ Tới đây thì ổn rồi. :)
àh, mình làm đc cái này, chủ yếu là thế dzô để giải cái phương trình ở dưới đó bạn, trường hợp y=-3căn x thì loại đc còn cái trường hợp y=2x thì mình giải cũng giải đc, mà cách giải ko đc tổng quát cho lắm, phải nhẩm đc nghiệm, mình sợ mấy bài ko ra nghiệm thì tiêu ^^!, bạn làm thử trường hợp đó cho mình tham khảo với!
 
J

jet_nguyen

àh, mình làm đc cái này, chủ yếu là thế dzô để giải cái phương trình ở dưới đó bạn, trường hợp y=-3căn x thì loại đc còn cái trường hợp y=2x thì mình giải cũng giải đc, mà cách giải ko đc tổng quát cho lắm, phải nhẩm đc nghiệm, mình sợ mấy bài ko ra nghiệm thì tiêu ^^!, bạn làm thử trường hợp đó cho mình tham khảo với!
Thường thì đề đại học bây giờ không có dạng đâu bạn, chủ yêu tuỳ vào mỗi bài mà có cách giải khác nhau thôi, chứ đâu phải bài nào cũng tổng quát lên được, mà nhưng bài như thế thì cũng đã có đủ trong sách vở rồi, nên mình nghĩ bạn không phải boăn khoăn về việc tổng quát cách giải. Đó là ý kiến riêng của mình thôi.
:)
 
N

nguyenkim29


Thường thì đề đại học bây giờ không có dạng đâu bạn, chủ yêu tuỳ vào mỗi bài mà có cách giải khác nhau thôi, chứ đâu phải bài nào cũng tổng quát lên được, mà nhưng bài như thế thì cũng đã có đủ trong sách vở rồi, nên mình nghĩ bạn không phải boăn khoăn về việc tổng quát cách giải. Đó là ý kiến riêng của mình thôi.
:)
Àh, mình mún tham khảo thêm cách giải khác thui mà! hì, dù gì cũng thanks bạn!
 
Top Bottom