hệ phương trình !

H

hn3

1) [TEX] x + \frac{3x -y}{x^2+y^2}=3[/TEX]
và [TEX] y - \frac{x+3y}{x^2 + y^2}=0 [/TEX]

Nếu học lớp 12 rồi , giải hệ phương trình này kiểu số phức gọn hưn |-)

Điều kiện : em đặt |-)

$\begin{cases} x+\frac{3x-y}{x^2+y^2}=3 \\ y-\frac{x+3y}{x^2+y^2}=0 \end{cases}$

<=> $\begin{cases} xy+\frac{y(3x-y)}{x^2+y^2}=3y (1) \\ xy-\frac{x(x+3y)}{x^2+y^2}=0 (2) \end{cases}$

Cộng (1) với (2) , ve theo ve :

$2xy+\frac{y(3x-y)-x(x+3y)}{x^2+y^2}=3y$

<=> $2xy-1=3y$

<=> $x=\frac{3y+1}{2y}$

Mặt nữa :

(2) <=> $xy(x^2+y^2)-x(x+3y)=0$

<=> $x(yx^2+y^3-x-3y)=0$

Với x=0 : ..........

Với $yx^2+y^3-x-3y=0$ : Thế x vô , giải phương trình ẩn y ..........
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom