Toán Hệ phương trình

F

flash230194

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8x^3.y +27 =18y^3
4x^2y +6x= y^2

Giải chi tiết dùm mình mấy bước đầu còn mấy bước sau mình tự làm cũng được. Với lại có cách nào khác để biến đổi hàm bậc 3,2 ra hằng đẳng thức ko ngoài kỹ năng thêm bớt?:)
Dùng phần mềm gì để gõ kí tự toán rồi paste vào bài vậy các bạn, mình dùng MathType 6.7 nó ko cho paste.:)
 
Last edited by a moderator:
N

nhiy95

8x^3.y +27 =18y^3 (1)
4x^2y +6x= y^2 (2)

Các bạn chỉ mình cách thêm bớt để biến đổi (1) thành hằng đẳng thức nha. Mình vướng chỗ đó thôi.
Dùng phần mềm gì để gõ kí tự toán rồi paste vào bài vậy các bạn, mình dùng MathType 6.7 nó ko cho paste.

pt (1)hình như có vấn đề thì phải..phải là [TEX]8x^3y^3[/TEX] thì mới có HDT


hình làm theo cách này..

(1) <=>(2xy+3)(4x^2y^2 -6xy +9) =18y^3
=18(4x^2y^2 +6xy)

<=> (2xy +3)(4x^2y^2 -42xy +9)=0

=> xy...(3 TH nhé)...số hơi lẻ đó..
=> x theo y


mình ra nghiệm như này[TEX]\frac{3 +\sqrt{5}}{4}; \frac{9+3\sqrt{5}}{2}[/TEX]


[TEX]\frac{3-\sqrt{5}}{4}; \frac{9-3\sqrt{5}}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

8x^3.y +27 =18y^3
4x^2y +6x= y^2

Giải chi tiết dùm mình mấy bước đầu còn mấy bước sau mình tự làm cũng được. Với lại có cách nào khác để biến đổi hàm bậc 3,2 ra hằng đẳng thức ko ngoài kỹ năng thêm bớt?:)
Dùng phần mềm gì để gõ kí tự toán rồi paste vào bài vậy các bạn, mình dùng MathType 6.7 nó ko cho paste.:)
Đề này bạn chép nhầm rồi :), đề đúng là: $$\begin{cases} 8x^3y^3 +27 = 18y^3 \\ 4x^2y +6x = y^2 \end{cases}$$
+ y=0 thì x=0, suy ra (0;0) là 1 nghiệm của hệ.
+ $y \not= 0$, chia 2 vế phương trình (1) cho $y^3$, 2 vế phương trình (2) cho $y^2$ và đặt $\begin{cases} a=2x \\ b = \frac{3}{y} \end{cases}$

Hoặc sau khi chia bạn có thể tham khảo bài này, LINK
 
Top Bottom