hệ phương trình

H

hoangtucaula

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi giải hệ phương trình, tớ rất hay gặp các dạng bài không thể biến đổi được. nhưng khi nhân thêm 1 số nào đó, ở 1 trong 2 phương trình ( hoặc cả 2), mà khi cộng 2 vế vào, sẽ xuất hiện hằng đẳng thức. Vậy cho hỏi, các dạng bài thế này có dấu hiệu đặc trưng nào để nhận biết không.
ví dụ
x^3 - y^3 = 9
2x^2+y^2= 4x-y
 
S

so_0

nhân pt 2 cho 3 rồi lấy pt1- pt2 ta được: [TEX](x-2)^3=(y-1)^3[/TEX]
bí quyết:
+cảm tính:
+nhận xét: pt1 bậc 3, hệ số tự do. pt2 bậc 1, 2 đầy đủ, nghĩ về a^3=b^3
 
H

hoangtucaula

mình làm được bài này mà. nhưng mình muốn nhận xét nó để gặp các bài tiếp theo. ngoài cảm tính ra, theo bạn còn có gì để mình làm như vậy không
 
Top Bottom