Hệ phương trình

P

peihsen_doyle

bài này là đề thi đại học năm 2010 khối A đó bạn ui, giải dài lắm đó, bạn dở đề thi 2010 khối A ra xem đáp án của bộ đi. Nếu mình nhớ không nhầm thì pt 2 nhân cho 2 rồi đặt u = căn(5 - 2y), u = căn(3 - 4x). rồi xét hàm u,v chứng minh đơn điệu \Rightarrow u = v....nói chung bài này khó nhất của đề thi đó :(
 
F

fanzheng

bài này là đề thi đại học năm 2010 khối A đó bạn ui, giải dài lắm đó, bạn dở đề thi 2010 khối A ra xem đáp án của bộ đi. Nếu mình nhớ không nhầm thì pt 2 nhân cho 2 rồi đặt u = căn(5 - 2y), u = căn(3 - 4x). rồi xét hàm u,v chứng minh đơn điệu \Rightarrow u = v....nói chung bài này khó nhất của đề thi đó :(
uhm mình biết là đề 2010 mà...coi đáp án rùi không hiểu nên post lên, mong là có cách giải dể hiểu hơn hj :D
 
T

tuyn

[TEX]DK: x \leq \frac{3}{4},y \leq \frac{5}{2}[/TEX]
Nhân 2 vế của PT đầu với 2 ta được:
[TEX]8x^3+2x=(2y-6) \sqrt{5-2y} \Leftrightarrow (2x)^3+(2x)=(- \sqrt{5-2y})^3+(- \sqrt{5-2y})(1)[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(t)=t^3+t[/TEX]
Khi đó PT (1) có dạng [TEX]f(2x)=f(- \sqrt{5-2y})[/TEX]
[TEX]f'(t)=3t^2+1 > 0 \forall t[/TEX] \Rightarrow f(t) đồng biến.Do vậy:
[TEX]PT (1) \Leftrightarrow 2x=- \sqrt{5-2y} \Leftrightarrow 4x^2=5-2y,voi: x \leq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 16x^2+(5-4x^2)^2+2 \sqrt{3-4x}=7[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 16x^4-24x^2+2 \sqrt{3-4x}+18=0[/TEX]
Đến đây chắc OK rồi
 
Top Bottom