Hệ phương trình

K

khanhtoan_qb

Bài 1: Giải Hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+2y+3z=6 \\ (x-1)^3+(2y-3)^3+(3z-2)^3 \end{array} \right.[/tex]

Bài 2: Giải phương trìn
[tex]6x^3+3x-5=0[/tex]

Thanks nhiều.
Bạn ơi, bài thứ nhất bạn phải đăng ở Box Toán 9 cơ, chứ lớp 8 ai làm được :)) tui mới lên lớp 9 chua học cái này nên tui không giải cho bạn được :(:)((
Bài 2
Ta có [TEX]6x^3 + 3x - 5 = 0[/TEX]
Bạn ơi xem đề kĩ lại đê có sai hay không
BECAUSE cái máy của tui báo x = 0,766388401 và x = - 0,3831942 :):):)
 
T

thienlong_cuong

Bài 1: Giải Hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+2y+3z=6 \\ (x-1)^3+(2y-3)^3+(3z-2)^3 \end{array} \right.[/tex]

Bài 2: Giải phương trìn
[tex]6x^3+3x-5=0[/tex]

Thanks nhiều.

Do điều kiện nhác phân tích thành nhân tử để hạ bậc
Va` cũng do 1 phần ngu cái cách phân tích
Nên tại hạ xin đề xuất 1 ngu kiến :
Lên google
search : Cách giải phương trình bậc 3 (sẽ có đó ) :D:D:D:D
 
T

thienlong_cuong

Bài 1: Giải Hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+2y+3z=6 \\ (x-1)^3+(2y-3)^3+(3z-2)^3 \end{array} \right.[/tex]

Bài 2: Giải phương trìn

[tex]6x^3+3x-5=0[/tex]
Gọi a = 3
b = - 5

Thanks nhiều.


Bài 2 nầy !
theo như 1 số nghiêm cứu của 1 số nhà toán học thì ta có:
[TEX]6x^3 + 3x - 5 = 0[/TEX]
Chia 2 vế cho 6

[TEX]\Rightarrow PT \Leftrightarrow x^3 + \frac{1}{2}x - \frac{5}{6} = 0 [/TEX]


PT trên có dạng [TEX]x^3 + ax + b = 0[/TEX]



Gọi D là 1 số sao cho

[TEX]D = (\frac{\frac{-5}{6}}{2})^2 + (\frac{\frac{1}{2}}{3})^2 = \frac{77}{432}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow \sqrt{D} = \sqrt{\frac{77}{432}}[/TEX]


\Rightarrow Nghiệm của PT là :


[TEX]x = \sqrt[3]{-\frac{b}{2} + \sqrt{D}} + \sqrt[3]{-\frac{b}{2} - \sqrt{D}}[/TEX]


[TEX]x = \sqrt[3]{\frac{\frac{5}{6}}{2} + \sqrt{\frac{77}{432}}} + \sqrt[3]{\frac{\frac{5}{6}}{2}} - \sqrt{\frac{77}{432}} [/TEX]


p/s : Nhớ thanks dù sai hay đúng nha ! ha he hj :p
 
D

duynhan1

Bài 1: Giải Hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+2y+3z=6 \\ (x-1)^3+(2y-3)^3+(3z-2)^3 =0\end{array} \right.[/tex]
Tự sửa đê không biết đúng không :D
Ta để ý :
[TEX]a+b+c = 0 \Rightarrow a^3 + b^3 + c^3 = 3abc[/TEX] do đó hệ phương trình đã cho tương đương với :
[TEX]\left{ (x -1) + ( 2y - 3) + ( 3z -2 ) = 0 \\ 3 ( x-1) ( 2y -3 )( 3z -2) = 0 [/TEX]
Bài 2: Giải phương trình
[tex]6x^3+3x-5=0[/tex]
Thanks nhiều.
Phương trình này THCS chưa giải được ^^
 
Top Bottom