Toán 9 Hệ phương trình và bài toán chữ số hàng chục

H

haibucdungnhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình
1.tìm số tự nhiên có 2 chữ số, biết rằng chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 2 và nếu thêm chữ số bằng chữ số hàng chục vào bên phải thì dc 1 số lớn hơn số ban đầu là 682
2.tìm 1 số có 2 chữ số, tổng 2 số là 9, nếu viết 2 chữ số ấy theo thứ tự ngược lại ta dc số mới có 2 chữ số nhỏ hơn số ban đầu 45 đơn vị
3.tìm vận tốc và chiều dài của 1 tàu hỏa biết rằng đoàn tàu ấy chạy wa văn phòng ga từ đầu máy đến hết toa cuối cùng thì mất 7 giây, cho biết sân ga dài 378m và thời gian kể từ khi đầu máy bắt đầu và sân ga cho đến toa cuối cùng rời khỏi sân ga là 25 phút
mấy bạn giải chi tiết giúp mình nhé, nếu lập bảng dc thì lập giùm cái, giải kĩ giúp mình bài 3 nhé, mình cảm ơn nhiều:D
 
M

myhang14082001

giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình
1.tìm số tự nhiên có 2 chữ số, biết rằng chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 2 và nếu thêm chữ số bằng chữ số hàng chục vào bên phải thì dc 1 số lớn hơn số ban đầu là 682
2.tìm 1 số có 2 chữ số, tổng 2 số là 9, nếu tổng 2 số là 9
3.tìm vận tốc và chiều dài của 1 tàu hỏa biết rằng đoàn tàu ấy chạy wa văn phòng ga từ đầu máy đến hết toa cuối cùng thì mất 7 giây, cho biết sân ga dài 378m và thời gian kể từ khi đầu máy bắt đầu và sân ga cho đến toa cuối cùng rời khỏi sân ga là 25 phút
mấy bạn giải chi tiết giúp mình nhé, nếu lập bảng dc thì lập giùm cái, giải kĩ giúp mình bài 3 nhé, mình cảm ơn nhiều:D

1. gọi số tự nhiên có 2 chữ số đó là ab (gạch đầu) (0<a\leq9:0\leqb\leq9)
vì số hàng chục lớn hơn số hàng đơn vị là 2 nên ta có pt: a-b=2 (1)
Khi thêm chữ số bằng chữ số hàng chục vào bên phải thì dc 1 số mới là:aba(gạch đầu)=100a+10b+a=101a+10b
Vì số mới lớn hơn số ban đầu là 682 đơn vị nên ta có pt:
101a+10b-10a-b=682 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ pt và giải b thường
2.gọi số tự nhiên có 2 chữ số cần tìm là ab(gạch đâu) (0<a\leq9;0\leqb)
vì tổng 2 số là 9 nên ta có pt:
a+b=9
Khi đỗi chỗ chữ số hàng chục và hàng đơn vị thi ta được số mới là: ba(gạch đầu)=10b+a
vì khi đó sô ban đầu nhỏ hơn 45 đơn vị nên ta có pt:
10b+a-10a-b=45 =>9b-9a=45=>b-a=5 (2)
từ (1) và (2) ta có hpt :....lập hệ và giải bình thường
 
Last edited by a moderator:
M

myhang14082001

còn 3 thỳ tớ chưa đọc kỹ nên không giải ngay đươc với lại :)

Chú ý: Trong bài không dùng quá 3 icon
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom