Hệ phương trình(toán 10)

K

khongphaibang

đến đoạn phương trình bậc 4 thì bạn đặt x^2=t (t\geq0) rồi tính theo phương trình bậc 2:D:D:D:D

nến đúng thì thanks cái nha
 
N

nttthn_97

Đây là hệ đối xứng loại 2, cách làm là trừ 2 vế tương ứng của 2 pt

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$(x-y)(x+y)-2(x-y)+(x-y)=0$

........................................
 
N

nguyenbahiep1

bạn giải chi tiết mình cái được ko:):):):):):):):):):):):):)

x^2 - 2x = y
y^2 - 2y = x
mình làm cách thế nhưng đến đoạn thay vào lại ra pt bậc 4 mà mình k biết cách giải.cũng k có máy tính fx570 để tính.nên nhờ các bạn


đây là hệ đối xứng loại II không nên dùng pp thế nhé em

em có thể làm theo cách sau của tôi

lấy (1)-(2)


[laTEX](x-y)(x+y) -2x+2y = y-x \\ \\ (x-y)(x+y) -(x-y) = 0 \\ \\ TH_1: x = y \Rightarrow x^2-3x =0 \Rightarrow x = y = 0 , x = y = 3 \\ \\ TH_2: x+y = 1 \Rightarrow y = 1-x \\ \\ x^2-2x= 1-x \\ \\ x^2-x -1 = 0 \Rightarrow x = \frac{1 + \sqrt{5}}{2} \Rightarrow y = \frac{1 - \sqrt{5}}{2} \\ \\ x = \frac{1 - \sqrt{5}}{2}\Rightarrow y = \frac{1 + \sqrt{5}}{2}[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

x^2 - 2x = y
y^2 - 2y = x
mình làm cách thế nhưng đến đoạn thay vào lại ra pt bậc 4 mà mình k biết cách giải.cũng k có máy tính fx570 để tính.nên nhờ các bạn


Nếu em nhất quyết giải bằng pp thế cũng được và sẽ vất vả như sau

[laTEX]y = x^2-2x \Rightarrow (x^2-2x)^2 -2(x^2-2x) -x = 0 \\ \\ x(x-3)(x^2-x-1) =0 \Rightarrow x = ? \Rightarrow y = ?[/laTEX]
 
Top Bottom