hệ phương trình mũ và phương trình logarit

V

vodichhocmai

giải giúp mình bài hệ này nha. đề thi học kì đó
x^2-y^2=3
log cơ số 3 của(x+y)-log cơ số5 của(x-y)=1
làm nhanh giúp mình nha cảm ơn

[TEX](hpt)\Leftrightarrow\left{(x-y)(x+y)=3\\ log_3(x+y)-log_5(x-y)=1\\x,y>0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow\left{(x-y)(x+y)=3\\ log_3\frac{3}{x-y}-log_5(x-y)=1\\x,y>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{(x-y)(x+y)=3\\ log_3(x-y)+log_5(x-y)=0\\x,y>0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow\left{(x-y)(x+y)=3\\ x-y=1\\x,y>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{x=2\\y=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kytuyet

giải giúp mình bài hệ này nha. đề thi học kì đó
x^2-y^2=3
log cơ số 3 của(x+y)-log cơ số5 của(x-y)=1
làm nhanh giúp mình nha cảm ơn
điều kiện x> trị tuyệt đối của y, x,y>0
pt (1)\Leftrightarrowlog cơ số 3 của (x^2-y^2)=1
\Leftrightarrowlog cơ số 3 của (x+y) +log cơ số 3 của(x-y) =1
kết hợp với hpt ban đầu ta có hệ:
log cơ số 3 của(x+y) +log cơ số 3 của (x-y) =1
log cơ số 3 của (x+y) -log cơ số 5 của (x-y)=1
tiếp tục giải hệ bình thường ra được hai nghiệm x=2, y=1
 
C

chichchoecuoi

[TEX](hpt)\Leftrightarrow\left{(x-y)(x+y)=3\\ log_3(x+y)-log_5(x-y)=1\\x,y>0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow\left{(x-y)(x+y)=3\\ log_3\frac{3}{x-y}-log_5(x-y)=1\\x,y>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{(x-y)(x+y)=3\\ log_3(x-y)+log_5(x-y)=0\\x,y>0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow\left{(x-y)(x+y)=3\\ x-y=1\\x,y>0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{x=2\\y=1[/TEX]
anh à tại sao lơgc số 3 của(x-y)+log cơ số 5 của(x-y) =0lại \Leftrightarrowx-y=1?:confused::confused:
 
C

crjs7

hehe,e trêu anh ý mà.Anh Sỹ pro mà.Hôm nào ra Hà Nội chơi anh nhé.Mà e vẫn chưa gặp đc bạn Hà anh ạ :(
 
L

letuananh1991

gia su [TEX]x>y => x^{\sqrt[]{y}+x} > y^{\sqrt[]{y}+x}[/TEX]

[TEX]=> y^{\frac{4}{3}}> x^{\frac{4}{3}}=> y>x[/TEX] trai voi gia thiet [TEX]==> x=y>[/TEX] luc nay thi ngon an rui.anh jai co} j sai pm vao nha ho luc khac anh jai lai nha?thanks
 
D

dhg22adsl

[TEX]\left\{ \begin{array}{l}{y^{\sqrt y + x}} = {x^{\frac{4}{3}}} \\ {x^{\sqrt y}} + x = {y^{\frac{4}{3}}} \\ \end{array} \right.[/TEX]


Đặt [TEX]t = \sqrt y [/TEX]

Hệ pt đã cho có dạng

[TEX]\left\{ \begin{array}{l}{t^{2(x + t)}} = {x^{\frac{4}{3}}} \\ {x^t} + x={t^{\frac{8}{3}}} \\ \end{array} \right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{t^{6(x + t)}} = {x^4} \\ {({x^t} + x)^3} = {x^8} \\ \end{array} \right.[/TEX]

lấy phương trinh trên thế vào dưới ta được

[TEX]\begin{array}{l}{t^{12(x + t)}} = {({x^t} + x)^3} \\ \Leftrightarrow {t^{4(x + t)}} = {x^t} + x \\ \end{array}[/TEX]

lại có
[TEX]{x^t} + x = {t^{\frac{8}{3}}}[/TEX]

[TEX]\begin{array}{l}\Rightarrow {t^{4(x + t)}} = {t^{\frac{8}{3}}} \\\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l}t = 1 \\ 4(x + t) = \frac{8}{3} \Leftrightarrow x + t = \frac{2}{3} \\ \end{array} \right. \\ \end{array}[/TEX]

*
t=1 từ pt thứ nhất suy ra x=1
thế vào pt 2 ko thoả mãn
*
[TEX]x + t = \frac{2}{3}[/TEX]

mặt khác

[TEX]{t^{2(x + t)}} = {x^{\frac{4}{3}}}[/TEX]

do đó t=x
đến đây dễ rồi :D
[TEX]x + t = \frac{2}{3}[/TEX]

[TEX]x = \frac{1}{3};y = {t^2} = \frac{1}{9}[/TEX]

thử lại ko thoả mãn :D VÔ NGhiệm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom