2/[TEX]x^3-x-4=y , y^3-y-4=z , z^3-z-4=x[/TEX]
Giả sử [tex](x_0;y_0;z_0)[/tex] là một nghiệm của hệ. Khi đó
[TEX]\Leftrightarrow\left{x_0^3-x_0-6=y_0-2\\y_0^3-y_0-6=z_0-2\\z_0^3-z_0-6=x_0-2[/TEX] [tex]\Leftrightarrow\left{(x_0-2)(x_0^2+2x_0+3)=y_0-2\\(y_0-2)(y_0^2+2y_0+3)=z_0-2\\(z_0-2)(z_0^2+2z_0+3)=x_0-2\right[/tex] (*) [TEX]\Rightarrow\left{|x_0-2|(x_0^2+2x_0+3)=|y_0-2|(1)\\|y_0-2|(y_0^2+2y_0+3)=|z_0-2|(2)\\|z_0-2|(z_0^2+2z_0+3)=|x_0-2|(3)\right[/TEX]
Do [tex]x_0^2+2x_0+3=(x_0+1)^2+2>1[/tex] nên từ (1) [tex]\Rightarrow|y_0-2|\ge|x_0-2|[/tex]
Tương tự từ (2) và (3) ta có [tex]|x_0-2|\ge|z_0-2|\ge|y_0-2|\ge|x_0-2|[/tex], tức là [tex]|x_0-2|=|y_0-2|=|z_0-2|[/tex]
Mặt khác từ hệ phương trình (*) ta có [tex]|x_0-2|,|y_0-2|,|z_0-2|[/tex] cùng dấu. Từ đó suy ra [tex]x_0=y_0=z_0[/tex]
Thay vào (1)
[tex](x-2)(x^2+2x+2)=0\Leftrightarrow x=2[/tex]
Nghiệm duy nhất (2; 2; 2)