Toán 9 hệ phương trình khó

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng

ngothanhhuong.yt@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng hai 2019
37
14
6
22
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa
Từ phương trình thứ 2 [tex]2x +\frac{1}{x+y}=1[/tex] có [tex]2x^{2}+2xy-x-y+1=0[/tex]
Tính delta được [tex](2y-3)^{2}[/tex] => [tex]x=-y+1[/tex] hoặc [tex]x=\frac{-1}{2}[/tex]
TH1: [tex]x=\frac{-1}{2}[/tex] => Tìm được [tex]y=\frac{1}{6}[/tex] => không thỏa mãn phương trình 1
TH2:[tex]x=-y+1 =>x+y=1[/tex] thay vào phương trình 2 => [tex]x=0[/tex] => [tex]y=1[/tex] hoặc [tex]y=-1[/tex]
 

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
Từ phương trình thứ 2 [tex]2x +\frac{1}{x+y}=1[/tex] có [tex]2x^{2}+2xy-x-y+1=0[/tex]
Tính delta được [tex](2y-3)^{2}[/tex] => [tex]x=-y+1[/tex] hoặc [tex]x=\frac{-1}{2}[/tex]
TH1: [tex]x=\frac{-1}{2}[/tex] => Tìm được [tex]y=\frac{1}{6}[/tex] => không thỏa mãn phương trình 1
TH2:[tex]x=-y+1 =>x+y=1[/tex] thay vào phương trình 2 => [tex]x=0[/tex] => [tex]y=1[/tex] hoặc [tex]y=-1[/tex]
em làm sai rồi em =))
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Từ phương trình thứ 2 [tex]2x +\frac{1}{x+y}=1[/tex] có [tex]2x^{2}+2xy-x-y+1=0[/tex]
Tính delta được [tex](2y-3)^{2}[/tex] => [tex]x=-y+1[/tex] hoặc [tex]x=\frac{-1}{2}[/tex]
TH1: [tex]x=\frac{-1}{2}[/tex] => Tìm được [tex]y=\frac{1}{6}[/tex] => không thỏa mãn phương trình 1
TH2:[tex]x=-y+1 =>x+y=1[/tex] thay vào phương trình 2 => [tex]x=0[/tex] => [tex]y=1[/tex] hoặc [tex]y=-1[/tex]
chỗ này delta bằng [tex]4y^2+8y+1[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
chia 2 vế của phương trình (1) vs [tex](x+y)^2[/tex] ta có:
[tex]8(x^2+y^2)+4xy=13-\frac{5}{(x+y)^2}[/tex]
[tex]<=>5(x^2+y^2)+10xy+\frac{5}{(x+y)^2}+3(x^2+y^2)-6xy=13[/tex]
[tex]<=>5(x+y)^2+\frac{5}{(x+y)^2}+3(x+y)^2=13[/tex]
[tex]<=>5(x+y+\frac{1}{x+y})^2+3(x-y)^2=23 (1)[/tex]
Phương trình thứ 2 trở thành
[tex]x+y+\frac{1}{x+y}+x-y=1[/tex]
Đặt [tex]x+y+\frac{1}{x+y}=a[/tex]
[tex]x-y=b[/tex]
Ta có hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} 5a^2+3b^2=23 & & \\ a+b=1& & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây rồi bạn tự giải tiếp nhé
 
Top Bottom