he phuong trinh hơi khó

B

buimaihuong

phương trình thứ 2 của bạn như thế nào vậy

viết lại đề nhé!

[TEX]\left{\begin{x^3 -6x^2{y} + 9x.y^2 - 4y^3=0}\\{sqrt{x+y} + sqrt{x-y}=0} [/TEX]

có phải thế này ko?
 
A

anhsao3200

phương trình thứ 2 của bạn như thế nào vậy

viết lại đề nhé!


[TEX]\left{\begin{x^3 -6x^2{y} + 9x.y^2 - 4y^3=0}\\{sqrt{x+y} + sqrt{x-y}=0} [/TEX]


có phải thế này ko?

Ở đây ta có một nhận xét quan trọng như sau

từ pt ta có

[TEX]\sqrt{x+y}=-\sqrt{x-y}[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left{ x+y=0\\x-y=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{x=-y\\x=y[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x=y=0[/TEX]

Thay vào hệ thấy thỏa mãn suy ra hpt có cặp nghiệm (x,y)=(0,0)
 
A

anhtraj_no1

từ pt ta có

[TEX]\sqrt{x+y}=-\sqrt{x-y}[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \left{ x+y=0\\x-y=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{x=-y\\x=y[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x=y=0[/TEX]

Thay vào hệ thấy thỏa mãn suy ra hpt có cặp nghiệm (x,y)=(0,0)
 
H

heartrock_159

Cho ta hỏi câu nák mọi người:

[TEX]\{ x + y = 2 \\ 13(x^5 + y^5) = 12(x^3 + y^3)[/TEX]

Ta làm nèk:

[TEX]x^5 + y^5 = (x+y)(x^4 - x^3y + x^2y^2 - xy^3 + y^4)[/TEX]

tương tự [TEX]x^3 + y^3[/TEX]

Mà thấy cách này nó dài quá!
Mọi người có cách nào ngắn hơn chỉ zùm ta vs nhé!
 
T

tuyn

Cho ta hỏi câu nák mọi người:

[TEX]\{ x + y = 2 \\ 13(x^5 + y^5) = 12(x^3 + y^3)[/TEX]

Ta làm nèk:

[TEX]x^5 + y^5 = (x+y)(x^4 - x^3y + x^2y^2 - xy^3 + y^4)[/TEX]

tương tự [TEX]x^3 + y^3[/TEX]

Mà thấy cách này nó dài quá!
Mọi người có cách nào ngắn hơn chỉ zùm ta vs nhé!
[TEX]x+y=2 \Rightarrow x^2+2xy+y^2=4[/TEX]
Thay vào PT (2) ta được:
[TEX]13(x^5+y^5)=3(x^3+y^3)(x^2+2xy+y^2)[/TEX]
PT đẳng cấp bậc 5 :-SS:-SS:-SS:-SS
 
Top Bottom