hệ phương trình hay và khó

H

happy.swan

câu 1, 1+[TEX]x^3[/TEX][TEX]y^3[/TEX]=19[TEX]x^3[/TEX]
và y+x[TEX]y^2[/TEX]=-6[TEX]x^3[/TEX]


Có lẽ ghi nhầm, nếu $19x^3$ là $19y^3$ mới làm được chứ...

Nếu đề là vậy làm như sau:
$1+ x^3y^3=19y^3$
\Leftrightarrow $1+8x^3=27x^3-x^3y^3$
Phương trình còn lại nhân với 3 rồi cộng lại được phương trình bậc ba. (Hai bậc ba như nhau)
 
Z

zhaoshoung

câu 1, 1+[TEX]x^3[/TEX][TEX]y^3[/TEX]=19[TEX]x^3[/TEX]
và y+x[TEX]y^2[/TEX]=-6[TEX]x^3[/TEX]
Nếu -6x^3 là -6x^2 thì giải như sau:
Xét thấy x=0 không phải là nghiệm của phương trình
Nhân pt1 với 6 và pt2 với 19x để có [TEX]6.19x^3[/TEX] và [TEX]-6.19x^3[/TEX] rồi đặt xy=T
6 + 6X^3y^3 = 6.19x^3
19xy + 19X^2y^2 = -6.19X^3
Cộng vế theo vế ta được:
6(xy)^3 + 19(xy)^2 +19xy +6=0
đặt ẩn là xy rồi giải
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom