Hệ phương trình! Giúp!

N

nerversaynever

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x-y} = 9-|x+2y| \\ x(x+4y-2)+y(4y+2)=41 \end{array} \right.[/tex]

[TEX]\begin{array}{l}\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\sqrt {x - y} = 9 - \left| {x + 2y} \right| \\ \left( {x + 2y} \right)^2 - 2\left( {x - y} \right) = 41 \\\end{array} \right. \\ \left| {x + 2y} \right| = u \ge 0;\sqrt {x - y} = v \ge 0 \\ hpt \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} v = 9 - u \\ u^2 - 2v^2 = 41 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} u = 7 \\ v = 2 \\ \end{array} \right. \Leftrightarrow \left( {x;y} \right) = \left( {5;1} \right);\left( {\frac{1}{3};\frac{{ - 11}}{3}} \right) \\ \end{array}[/TEX]
 
T

tuyn

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{x-y} = 9-|x+2y| \\ x(x+4y-2)+y(4y+2)=41 \end{array} \right.[/tex]
[TEX]HPT \Leftrightarrow \left{\begin{\sqrt{x-y}=9-|x+2y|}\\{x^2+4xy-2x+4y^2+2y=41}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{\sqrt{x-y}=9-|x+2y| }\\{(x+2y)^2-2(x-y)=41}[/TEX]
Đặt [TEX]\left{\begin{a=\sqrt{x-y} \geq 0}\\{b=|x+2y|}[/TEX]
Ta được HPT:
[TEX]\left{\begin{a=9-b}\\{b^2-2a=41}[/TEX]
Dùng PP thế là OK rồi
 
Top Bottom