hệ phương trình đối xứng loại II

M

mua_sao_bang_98

1, $\left\{\begin{matrix}
x^3+1=2x(1) & \\ y^3+1=2y (2)
&
\end{matrix}\right.$

Lấy (1) - (2), ta có:

$x^3-y^3=2x-2y$

\Leftrightarrow $(x-y)(x^2+xy+y^2)=2(x-y)$

\Leftrightarrow $(x-y)(x^2+xy+y^2-2)=0$

\Leftrightarrow $x=y$ hoặc $x^2+xy+y^2-2=0$

Giờ bạn chỉ việc rút ẩn này theo ẩn kia rồi thay trở lại một trong hai pt ban đâu thôi. Cơ mà nhìn cái thứ hai này có vẻ cồng kềnh k biết có vô nghiệm k nữa!
 
M

mua_sao_bang_98

Như bài toán trên thì ta có cách làm dạng này như sau:

Cứ lấy phương trình thứ nhất trừ đi phương trình thứ hai rồi biểu diễn x theo y hoặc ngược lại rồi thế vào một trong hai phương trình bài cho ta tìm được nghiệm của phương trình.

Các câu b,c làm tương tự
 
V

vumiinhanh11

cốt là mình muốn mọi người giải cái '' cồng kềnh'' ở đằng sau . hix
đã thương thì thương cho trót đi bạn T_T
 
D

demon311

Có một sự bá đạo nhẹ ở đề:
Câu 1 cần gì phải đưa về cái dạng này nhỉ, hai phương trình mỗi pt chỉ có một ẩn thôi mà.
Giải mỗi pt lấy hợp nghiệm là xong
$x^3-2x+1=0$
$(x-1)(x^2+x-1)=0$
$x=1$ hoặc $x= \dfrac{-1+\sqrt{5}}{2}$ hoặc $x= \dfrac{-1-\sqrt{5}}{2}$
Pt dưới: tương tự
Vậy có: $3.3=9$ nghiệm (nhác ghi)
 
H

hohoo

\begin{matrix} 2x+\frac{1}{y}=\frac{3}{x}(1) & \\ 2y+\frac{1}{x}=\frac{3}{y} (2) & \end{matrix}
ĐKXĐ: x,y#0
\Rightarrow hpt \Leftrightarrow \begin{matrix} 2x^2y+x=3y (1) & \\2xy^2+y=3x (2) & \end{matrix}
Trừ (1) và (2) theo vế \Rightarrow 2xy(x-y)+x-y=3(y-x)
\Leftrightarrow 2(x-y)(xy+2)=0
\Leftrightarrow x=y hoặc [TEX]x=\frac{-2}{y}[/TEX]
Với x=y \Rightarrow [TEX]2x^3=2x[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]x^2=1[/TEX]
\Leftrightarrow x=y=1 hoặc x=y=-1
Với [TEX]x=\frac{-2}{y}[/TEX] .......
 
V

vumiinhanh11

Có một sự bá đạo nhẹ ở đề:
Câu 1 cần gì phải đưa về cái dạng này nhỉ, hai phương trình mỗi pt chỉ có một ẩn thôi mà.
Giải mỗi pt lấy hợp nghiệm là xong
$x^3-2x+1=0$
$(x-1)(x^2+x-1)=0$
$x=1$ hoặc $x= \dfrac{-1+\sqrt{5}}{2}$ hoặc $x= \dfrac{-1-\sqrt{5}}{2}$
Pt dưới: tương tự
Vậy có: $3.3=9$ nghiệm (nhác ghi)
nhưng nếu như thế này thì ko phải là hệ phương trình, mik nghĩ phương pháp giải này ko dk đúng cho lắm ! :eek:
hix mik nhìn lại thì là ghi nhầm đề , sr bạn nha , hĩ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom