Toán 10 Hệ phương trình đối xứng loại 1

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
19
Hà Nội
Tộ
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,026
136
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
[tex]\left\{\begin{matrix} x+xy+y=3\\ x^2 y +y^2 x=2 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+y+xy=3\\ xy(x+y)=2 \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]a=x+y;b=xy \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=3\\ ab=2 \end{matrix}\right.[/tex]
Dùng Vi-et đảo để giải

[tex]\left\{\begin{matrix} x+y+x^2+y^2=8\\ xy(x+1)(y+1)=12 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x(x+1)+y(y+1)=8\\ x(x+1)y(y+1)=12 \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]a=x(x+1);b=y(y+1)\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=8\\ ab=12 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom