Toán 10 hệ phương trình đối xứng loại 1

tuấn prestigal

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
50
8
36
21
Hà Tĩnh

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
a, [tex]\left\{\begin{matrix} (x^2-xy)^2+x^3y=-1 & & \\ x^3y-(x^2-xy)=-1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]x^2-xy=a;x^3y=b[/tex]
Bạn tự giải nốt
b, Đặt a+b=x,ab=y
Ta có hệ
[tex]\left\{\begin{matrix} a^2-b=7 & & \\ (a^2-2b)^2-b^2=21 & & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2-b=7 & & \\ (a^2-3b)(a^2-b)=21 & & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow a^2-3b=3[/tex]
Bạn tự giải nốt
 
  • Like
Reactions: tuấn prestigal

tuấn prestigal

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
50
8
36
21
Hà Tĩnh
a, [tex]\left\{\begin{matrix} (x^2-xy)^2+x^3y=-1 & & \\ x^3y-(x^2-xy)=-1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]x^2-xy=a;x^3y=b[/tex]
Bạn tự giải nốt
b, Đặt a+b=x,ab=y
Ta có hệ
[tex]\left\{\begin{matrix} a^2-b=7 & & \\ (a^2-2b)^2-b^2=21 & & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2-b=7 & & \\ (a^2-3b)(a^2-b)=21 & & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow a^2-3b=3[/tex]
Bạn tự giải nốt
bạn có thể giải chi tiết giúp mình được không tại thầy mình chỉ cho cách giải chung chứ không phân tích ra từng bước một
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
bạn có thể giải chi tiết giúp mình được không tại thầy mình chỉ cho cách giải chung chứ không phân tích ra từng bước một
Suy nghĩ 1 chút đi bạn, Toán chỉ là định hướng chứ không thể giải hết cho chép đâu! Anh @Hoàng Vũ Nghị gợi ý đến thế rồi mà không ra thì chịu!
Ví dụ câu a thì đưa về [TEX]a^2+b=-1,b-a=-1[/TEX]. Từ phương trình thứ 2 suy ra [TEX]b=a-1[/TEX] thay vào phương trình 1 được [TEX]a^2+a=0[/TEX], tự giải.
 
Top Bottom