Hệ Phương trình đại số ?

N

ngox_tm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

124108kpm8kqdvdkq5vq8v.jpg


Bài này em thử làm như không được. không có hướng đi và cũng không cách nào giải được
E post lên đây nhờ mọi người giúp đỡ
Em cảm ơn trước
 
N

newstarinsky

Hệ tương đương
$\begin{cases} 2\sqrt{2x+1}+2\sqrt{2y+1}=(x-y)^2 \\ (x+y)^2+y(x+y)+2(x+y) = 4-x\end{cases}$
Đặt $\begin{cases} x+y=a \\ x-y = b \end{cases}\\
\Leftrightarrow\begin{cases} x=\dfrac{a+b}{2} \\y=\dfrac{a-b}{2}\end{cases}$

Nên hệ trở thành
$\begin{cases} 2\sqrt{a+b+1}+2\sqrt{a-b+1}=b^2 (1)\\ a^2+\dfrac{a-b}{2}.a+2a=4-\dfrac{a+b}{2}(2) \end{cases}$

Từ PT (2)ta có
$2a^2+(a-b)a+4a=8-(a+b)\\
\Leftrightarrow 3a^2-ab+5a+b=8\\
\Leftrightarrow b(a-1)=3a^2+5a-8=(a-1)(3a+8)\\
\Leftrightarrow (a-1)(b-3a-8)=0$

TH1 Khi $a=1$ thì PT (1) có dạng
$2\sqrt{2+b}+2\sqrt{2-b}=b^2$ ĐK $b\leq -2$
$ \Leftrightarrow 16+ 8\sqrt{4-b^2}=b^4\\
\Leftrightarrow (4-b^2)(4+b^2)+8\sqrt{4-b^2}=0\\
\Leftrightarrow \sqrt{4-b^2}(\sqrt{4-b^2}.(4+b^2)+8)=0\\
\Leftrightarrow b= -2$
Bạn thay vào để tính x, y nhé

TH2 Khi $b=3a+8$
Ta có PT (1) trở thành
$2\sqrt{4a+9}+2\sqrt{-2a-7}=(3a+8)^2$
ĐK $\begin{cases} 4a+9\geq 0 \\ -2a-7\geq 0 \end{cases}$(vô nghiệm)
 
A

alizeeduong

Một cách nữa :)

$\left\{\begin{matrix} \sqrt{2x+1}+\sqrt{2y+1}=\frac{{(x-y)}^{2}}{2}(1) & & \\ (x+y)(x+2y)+3x+2y=4(2) & & \end{matrix}\right.$

Điều kiện: $x\geq \frac{-1}{2},y\geq \frac{-1}{2}$

Xét phương trình (2): $(x+y)(x+2y)+3x+2y=4\Leftrightarrow {x}^{2}+(3y+3)x+2{y}^{2}+2y-4=0$ (**)

Nhận xét: Ta xem phương trình (**) là phương trình bậc hai theo biến x
$\Rightarrow \Delta ={(3y+3)}^{2}-4(2{y}^{2}+2y-4)={y}^{2}+10y+5={(y+5)}^{2}\Rightarrow \sqrt{\Delta }=\begin{vmatrix} y+5 \end{vmatrix}$

Vì $y\geq \frac{-1}{2}\Rightarrow y+5\geq \frac{9}{2}>0$
Do đó $\sqrt{\Delta }=y+5 => x=1-y$ hoặc $x= -2y-4 .$
 
N

ngox_tm

cảm ơn hai bạn rất nhiều.. giờ này đầu óc cũng thanh thản rồi.. sáng giờ cứ mãi suy nghĩ về nó :D
 
N

ngox_tm

Cho mình hỏi lại bạn #2 nhé
Như bạn làm thì b=-2

[tex]\Leftrightarrow x-y =-2[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x=y-2[/tex]
Thay vào pt đầu tiên

[tex] 2\sqrt{2(y-2)+1} +2\sqrt{2y+1} = (-2)^{2}=4[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \sqrt{2y-3} + \sqrt{2y+1} =2 [/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2y-3+2y+1+2\sqrt{(2y-3)(2y+1)} =2[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 4y-4 = -2\sqrt{(2y-3)(2y+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4y^{2} +4 -8y= 4y^{2} -4y+3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 4-8y=3-4y[/tex]
[tex]\Rightarrow y= 1/4 \Rightarrow x=-7/4 (??????????) [/tex] trái vs đk

Bạn cho mình hỏi mình sai ở chỗ nào mà lại ra KQ như vậy
 
N

ngox_tm

Không biết trong hai bạn ai đúng ai sai. bạn ở #2 giải đc x=y-2 bạn ở #3 giải x=1-y
nhiều đáp án quá không biết cái nào mới phải
 
N

newstarinsky

Cho mình hỏi lại bạn #2 nhé
Như bạn làm thì b=-2

[tex]\Leftrightarrow x-y =-2[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x=y-2[/tex]
Thay vào pt đầu tiên

[tex] 2\sqrt{2(y-2)+1} +2\sqrt{2y+1} = (-2)^{2}=4[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \sqrt{2y-3} + \sqrt{2y+1} =2 \Leftrightarrow[COLOR="Lime"] 2y-3+2y+1+2\sqrt{(2y-3)(2y+1)} =2[/COLOR][/tex]
[tex] \Leftrightarrow 4y-4 = -2\sqrt{(2y-3)(2y+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4y^{2} +4 -8y= 4y^{2} -4y+3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 4-8y=3-4y[/tex]
[tex]\Rightarrow y= 1/4 \Rightarrow x=-7/4 (??????????) [/tex] trái vs đk

Bạn cho mình hỏi mình sai ở chỗ nào mà lại ra KQ như vậy


Bạn kiểm tra lại dòng màu xanh nhé sao lại bình phương có 1 vế
Bạn giả lại nha kết quả của mình đúng mà .
Tốt nhất bạn thay luôn vào cái hệ mình đặt để tìm x,y cho nhanh khi đã biết tổng ,hiệu
KQ là $x=-\dfrac{1}{2};\ y=\dfrac{3}{2}$
 
N

ngox_tm

ờ nhỉ đúng là mình chỉ bình phương 1 vế.. nhiều khi mình làm sai mà vẫn không biết sai ở đâu
thanks bạn nhé

Mà bạn xem dùm mình #3 được không ? Bạn alizeeduong giải ra đc x nhưng từ x đó mà thế vào pt đầu tiên sao rắc rối thế
ra pt bậc 4 luôn :((
 
Top Bottom