Toán 9 Hệ phương trình có xác định số nghiệm với tham số nguyên

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX]nx+2y=n+1[/TEX]
=> [TEX]y=\frac{n+1-nx}{2}[/TEX] (*)
Thay [TEX]y[/TEX] vào pt (2) ta được:
[TEX]2x+\frac{n^2+n-n^2x}{2} = 2n-1[/TEX]
<=> [TEX]4x+n^2+n-n^2x=4n-2[/TEX]
<=> [TEX]xn^2-4x=n^2-3n+2[/TEX]
<=> [TEX]x(n^2-4) = (n-1)(n-2)[/TEX]
<=> [TEX]x = \frac{n-1}{n+2}[/TEX]
Thay [TEX]x[/TEX] vào (*) ta được [TEX]y = \frac{2n+1}{n+2}[/TEX]
Để [TEX]x, y[/TEX] nguyên thì [TEX]n-1[/TEX] chia hết cho [TEX]n+2[/TEX] và [TEX]2n+1[/TEX] chia hết cho [TEX]n+2[/TEX]
=>[TEX] n+2-3[/TEX] chia hết cho [TEX]n+2[/TEX] và [TEX]2(n+2)-3 [/TEX] chia hết cho [TEX]n+2[/TEX]
Do đó [TEX]3[/TEX] chia hết cho [TEX]n+2[/TEX] => [TEX]n+2 = (1;3;-1;-3)[/TEX]
=> [TEX]n = (-1;1;-3;-5) [/TEX]
Thử lại...
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Từ pt (1) rút ra $y= \frac{1}{2}(n+1-nx)$
thay vào pt (2) rồi bạn tự biến đổi cuối cùng thu được : $(n^2-4)x=n^2-3n+2$ (*)
Để pt có nghiệm nguyên duy nhất khi và chỉ khi $n^2-4\neq 0\Leftrightarrow n\neq 2; n\neq -2$
Khi đó từ (*) rút ra $x=\frac{n-1}{n+2}$ và từ đó suy ra $y=\frac{2n+1}{n+2}$
Ta có:
$\left\{\begin{matrix}
x=\frac{n-1}{n+2}=\frac{n+2-3}{n+2}=1-\frac{3}{n+2} & \\
y=\frac{2n+1}{n+2}=\frac{2(n+2)-3}{n+2}=2-\frac{3}{n+2}&
\end{matrix}\right.$
Để x,y nguyên thì n+2 phải là các ước của 3 rồi bạn tự tìm và đối chiếu điều kiện nha
 
Top Bottom