Toán 9 Hệ phương trình chứa tham số

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Những bài hệ dạng đối xứng như thế này thì ta sẽ cố gắng đưa về hệ của [TEX]x+y,xy[/TEX]
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=2a-1\\ xy=\frac{3a^2-6a+2}{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Từ đó x,y là 2 nghiệm của phương trình: [TEX]t^2-(2a-1)t+\frac{3a^2-6a+2}{2}=0[/TEX]
Tới đây thì tìm a sao cho phương trình trên có nghiệm, rồi sau đó sử dụng giả thiết đó để tìm min [TEX]\frac{3a^2-6a+2}{2}[/TEX]
 
Top Bottom