Toán 9 Hệ phương trình chứa tham số

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} x+my=4\\ mx+4y=10-m \end{matrix}\right.[/tex]
Chứng minh rằng khi hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x,y) thì điểm M(x,y) luôn nằm trên một đường thẳng cố định.

@KaitoKidaz

Em cảm ơn ạ.
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$x+my=4 \Leftrightarrow x=4-my$
Thay vào phương trình (2) ta có: $m(4-my)+4y=10-m \Leftrightarrow .... \Leftrightarrow y= \dfrac{5}{m+2}$
Nên $x= \dfrac{8-m}{m+2}$
Phương pháp mò: tính thử $y-x-1 = \dfrac{5-8+m-(m+2)}{m+2} = \dfrac{-5}{m+2}$
Đường cố định: $y-x-1=0$ (?)
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Em chưa hiểu lời giải trên ạ . ( hai dòng cuối)
Ai có thể làm lại hoặc giải thích giúp em được không ạ? Em cảm ơn...
 
Top Bottom