Toán 10 hệ phương trình chứa tham số

Nguyễn Khánh Ly1605

Học sinh
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
69
17
36
21
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+y^{2}=m (1) & & \\ |x+1|+|x-1|=y (2)& & \end{matrix}\right.[/tex]
Thay (2) vào (1) ta có:
(1)<=>[tex]x^{2}+(|x+1|+|x-1|)^{2}=m[/tex]
<=>[tex]x^{2}+|x+1|^{2}+2|x+1||x-1|+|x-1|^{2}=m[/tex]
<=>[tex]x^{2}+x^{2}+2x+1+2|x^{2}-1|+x^{2}-2x+1=m[/tex]
<=>[tex]3x^{2}+2+2|x^{2}-1|=m (3)[/tex]
TH1: [tex]x^{2}-1 \geq 0 <=> x \geq 1 hoặc x \leq -1 [/tex]
(3)<=>[tex]3x^{2}+2+2(x^{2}-1)=m[/tex]
<=>[tex]5x^{2}=m[/tex]
<=>[tex]x=\sqrt{\frac{m}{5}} hoặc x=-\sqrt{\frac{m}{5}}[/tex]
TH2: [tex]x^{2}-1 < 0 <=> -1 < x < 1 [/tex]
(3)<=>[tex]3x^{2}+2+2(1-x^{2})=m[/tex]
<=>[tex]x^{2}+4=m[/tex]
<=>[tex]x=\sqrt{m-4} hoặc x=-\sqrt{m-4}[/tex]
Vì với mỗi giá trị x ta được giá trị y tương ứng
Do đó, nhìn vào giá trị x tìm dược từ 2 TH trên ta thấy:
Với m=0: PT có 1 nghiệm
Với 0<m<4: PT có 2 nghiệm
Với m=4: PT có 3 nghiệm
 
Top Bottom