Hệ phương trình chứa tham số

T

toantoan2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) CM: hpt $x^2-4xy+1=k$ và $y^2-3xy=4$ có nghiệm với mọi k thuộc R
2) Xác định m để hpt $(x-1)^2 =m+y$ và $(y-1)^2=m+x$ có ngiệm
3) Xác định a để hpt sau có nghiệm nguyên $ax+y=1$ và $x+ay=a^2$

Cho mình hỏi có cách nào để làm các bài hệ phương trình chứa tham số để hệ phương trình có nghiệm và có nghiệm nguyên
 
T

thaolovely1412

Bài 3
Với [TEX]y= 1-ax[/TEX] thay vào phương trình thứ 2 được:
[TEX]x=a(1-ax)=a^2 \Leftrightarrow a^2x-x+a^2-a=0 \Leftrightarrow (a-1)[x(a+1)]=0 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{a=1}\\{x(a+1)=-1} [/TEX] \Leftrightarrow [tex]\left[\begin{a=1}\\{x=-1;a=0}\\{x=1;a=-2} [/tex]
Thử lần lượt là ok
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom