Toán 9 Hệ phương trình chứa tham số m

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
17
Điện Biên
THCS Noong Hẹt
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hệ phương trình ẩn (x;y): (2m^2+1)x-y=1-2m ( phương trình 1)
m^2x-y=2-m ( phương trình 2)
Khi m thay đổi, chứng minh điểm I(x;y) ( với (x;y) là nghiệm của hpt ) luôn thuộc 1 đường thẳng cố định.
Ta có:

$\left\{\begin{matrix}
(2m^2 + 1)x - y = 1 - 2m & & \\
m^2x-y=2-m & &
\end{matrix}\right. \iff
\left\{\begin{matrix}
(2m^2 + 1)x - y = 1 - 2m & & \\
2m^2x-2y=4-2m & &
\end{matrix}\right.$

Trừ vế theo vế của 2 pt ta có: $x + y = -3 \iff y = - x - 3$

Vậy khi m thay đổi thì $I(x;y)$ luôn thuộc đường thẳng cố định $y = -x -3$

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha. Chúc em học tốt!
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom