Toán 9 hệ phương trình bậc nhất hai ẩn

loann_nguyễnn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2021
37
37
6
17
Hà Nam
THCS Lương Khánh Thiện

Attachments

  • z3177490613443_07e072817b48cdf5153fcf8efd1c1a1c.jpg
    z3177490613443_07e072817b48cdf5153fcf8efd1c1a1c.jpg
    89.6 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Hệ luôn có nghiệm duy nhất vì $\dfrac{m}{1} \neq \dfrac{-1}{m} \Leftrightarrow m^2 \neq -1$ (hiển nhiên)
+ $m=0$: ta suy ra được $x=1, y=-2$. Thay vào $x+y$, ta có $x+y=-1 \neq 1$ (không thoả mãn)
Do đó $m=0$ không thoả yêu cầu đề bài
+ $m \neq 0$: $
\left\{\begin{matrix}
mx-y=2 \\ x+my=1
\end{matrix}\right. \Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
m^2x-my=2m \\ x+my=1
\end{matrix}\right.
$
$
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
(m^2+1)x=2m+1 \\ y= \dfrac{x-1}{m}
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x= \dfrac{2m+1}{m^2+1} \\ y= \dfrac{\dfrac{2m+1}{m^2+1} - 1}{m}
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x= \dfrac{2m+1}{m^2+1} \\ y= \dfrac{2-m}{m^2+1}
\end{matrix}\right. \\
$
Lại có $x+y=1 \Leftrightarrow \dfrac{2m+1}{m^2+1} + \dfrac{2-m}{m^2+1} =1$
$\Leftrightarrow 2m+1+2-m=m^2+1 \\
\Leftrightarrow \ ... \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
m=-1 \\ m=2
\end{matrix}\right.
$
 

loann_nguyễnn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2021
37
37
6
17
Hà Nam
THCS Lương Khánh Thiện
Hệ luôn có nghiệm duy nhất vì $\dfrac{m}{1} \neq \dfrac{-1}{m} \Leftrightarrow m^2 \neq -1$ (hiển nhiên)
+ $m=0$: ta suy ra được $x=1, y=-2$. Thay vào $x+y$, ta có $x+y=-1 \neq 1$ (không thoả mãn)
Do đó $m=0$ không thoả yêu cầu đề bài
+ $m \neq 0$: $
\left\{\begin{matrix}
mx-y=2 \\ x+my=1
\end{matrix}\right. \Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
m^2x-my=2m \\ x+my=1
\end{matrix}\right.
$
$
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
(m^2+1)x=2m+1 \\ y= \dfrac{x-1}{m}
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x= \dfrac{2m+1}{m^2+1} \\ y= \dfrac{\dfrac{2m+1}{m^2+1} - 1}{m}
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x= \dfrac{2m+1}{m^2+1} \\ y= \dfrac{2-m}{m^2+1}
\end{matrix}\right. \\
$
Lại có $x+y=1 \Leftrightarrow \dfrac{2m+1}{m^2+1} + \dfrac{2-m}{m^2+1} =1$
$\Leftrightarrow 2m+1+2-m=m^2+1 \\
\Leftrightarrow \ ... \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
m=-1 \\ m=2
\end{matrix}\right.
$
em cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom