Toán 9 Hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
21
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho hệ {x+mym=0x2+y2x=0\left\{\begin{matrix} x+my-m=0 & \\ x^2+y^2-x=0& \end{matrix}\right.
a. Giải khi m=1 (câu này e làm được)
b. Giải và biện luận số nghiệm theo tham số m
c. Gọi (x1,y1)(x_{1},y_{1}), (x2,y2)(x_{2},y_{2}) là 2 nghiệm của hệ. Tính A=(x2x1)2+(y2y1)2A=(x_{2}-x_{1})^2+(y_{2}-y_{1})^2 theo m
2/ Giải các hpt
a. {2x2+3xy+y2=12x2xy+3y2=1\left\{\begin{matrix} 2x^2+3xy+y^2=12 & \\ x^2-xy+3y^2=1& \end{matrix}\right.
b. {2x2y2=1xy+y2=2\left\{\begin{matrix} 2x^2-y^2=1 & \\ xy+y^2=2& \end{matrix}\right.
c. {(xy)2(xy)=62(x2+y2)=5xy\left\{\begin{matrix} (x-y)^2-(x-y)=6 & \\ 2(x^2+y^2)=5xy& \end{matrix}\right.

@iceghost @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @lengoctutb @mỳ gói @hdiemht @Ann Lee giúp mình với
 
Last edited by a moderator:

khaiproqn81

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
748
104
106
26
Quảng Ngãi
Khoa Y-ĐH Đà Nẵng
Bài 1)

b)

(1)x=m(1y)(1)\Rightarrow x=m(1-y)

Thay vào vế (2)(2) ta được:

m2(1y)2+y2+m(1y)=0=(m2+1)y2(2m2+m)y+m2+m=0()Δ=(2m2+m)24(m2+m)(m2+1)=3m24mm^2(1-y)^2+y^2+m(1-y)=0\\=(m^2+1)y^2-(2m^2+m)y+m^2+m=0 (*)\\\Delta =(2m^2+m)^2-4(m^2+m)(m^2+1)\\=-3m^2-4m

Từ đó xét dấu ra em nhé

c) Ta thấy:

x1x2=m(1y1)m(1y2)=y2y1x_1-x_2=m(1-y_1)-m(1-y_2)=y_2-y_1

Từ đó A=2(y1y2)2A=2(y_1-y_2)^2

Áp dụng Vi-et vào ta được:

(y1y2)2=(y1+y2)24y1.y2(y_1-y_2)^2=(y_1+y_2)^2-4y_1.y_2

Thay ()(*) vào biểu thức trên là ra mối liên hệ em nhé
 

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
21
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
Bài 1)

b)

(1)x=m(1y)(1)\Rightarrow x=m(1-y)

Thay vào vế (2)(2) ta được:

m2(1y)2+y2+m(1y)=0=(m2+1)y2(2m2+m)y+m2+m=0()Δ=(2m2+m)24(m2+m)(m2+1)=3m24mm^2(1-y)^2+y^2+m(1-y)=0\\=(m^2+1)y^2-(2m^2+m)y+m^2+m=0 (*)\\\Delta =(2m^2+m)^2-4(m^2+m)(m^2+1)\\=-3m^2-4m

Từ đó xét dấu ra em nhé

c) Ta thấy:

x1x2=m(1y1)m(1y2)=y2y1x_1-x_2=m(1-y_1)-m(1-y_2)=y_2-y_1

Từ đó A=2(y1y2)2A=2(y_1-y_2)^2

Áp dụng Vi-et vào ta được:

(y1y2)2=(y1+y2)24y1.y2(y_1-y_2)^2=(y_1+y_2)^2-4y_1.y_2

Thay ()(*) vào biểu thức trên là ra mối liên hệ em nhé
ơ, câu b phải là -m(1-y) ở đoạn thế chứ ạ. vì là -x mà
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1/ Cho hệ {x+mym=0x2+y2x=0\left\{\begin{matrix} x+my-m=0 & \\ x^2+y^2-x=0& \end{matrix}\right.
a. Giải khi m=1 (câu này e làm được)
b. Giải và biện luận số nghiệm theo tham số m
c. Gọi (x1,y1)(x_{1},y_{1}), (x2,y2)(x_{2},y_{2}) là 2 nghiệm của hệ. Tính A=(x2x1)2+(y2y1)2A=(x_{2}-x_{1})^2+(y_{2}-y_{1})^2 theo m
2/ Giải các hpt
a. {2x2+3xy+y2=12x2xy+3y2=1\left\{\begin{matrix} 2x^2+3xy+y^2=12 & \\ x^2-xy+3y^2=1& \end{matrix}\right.
b. {2x2y2=1xy+y2=2\left\{\begin{matrix} 2x^2-y^2=1 & \\ xy+y^2=2& \end{matrix}\right.
c. {(xy)2(xy)=62(x2+y2)=5xy\left\{\begin{matrix} (x-y)^2-(x-y)=6 & \\ 2(x^2+y^2)=5xy& \end{matrix}\right.
001 (2).jpg


001 (3).jpg 002 (2).jpg
 
Last edited by a moderator:

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Bài 1)

b)

(1)x=m(1y)(1)\Rightarrow x=m(1-y)

Thay vào vế (2)(2) ta được:

m2(1y)2+y2+m(1y)=0=(m2+1)y2(2m2+m)y+m2+m=0()Δ=(2m2+m)24(m2+m)(m2+1)=3m24mm^2(1-y)^2+y^2+m(1-y)=0\\=(m^2+1)y^2-(2m^2+m)y+m^2+m=0 (*)\\\Delta =(2m^2+m)^2-4(m^2+m)(m^2+1)\\=-3m^2-4m

Từ đó xét dấu ra em nhé

c) Ta thấy:

x1x2=m(1y1)m(1y2)=y2y1x_1-x_2=m(1-y_1)-m(1-y_2)=y_2-y_1

Từ đó A=2(y1y2)2A=2(y_1-y_2)^2

Áp dụng Vi-et vào ta được:

(y1y2)2=(y1+y2)24y1.y2(y_1-y_2)^2=(y_1+y_2)^2-4y_1.y_2

Thay ()(*) vào biểu thức trên là ra mối liên hệ em nhé
Bạn làm theo bạn này là đúng nhé
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1/ Cho hệ {x+mym=0x2+y2x=0\left\{\begin{matrix} x+my-m=0 & \\ x^2+y^2-x=0& \end{matrix}\right.
a. Giải khi m=1 (câu này e làm được)
b. Giải và biện luận số nghiệm theo tham số m
c. Gọi (x1,y1)(x_{1},y_{1}), (x2,y2)(x_{2},y_{2}) là 2 nghiệm của hệ. Tính A=(x2x1)2+(y2y1)2A=(x_{2}-x_{1})^2+(y_{2}-y_{1})^2 theo m
2/ Giải các hpt
a. {2x2+3xy+y2=12x2xy+3y2=1\left\{\begin{matrix} 2x^2+3xy+y^2=12 & \\ x^2-xy+3y^2=1& \end{matrix}\right.
b. {2x2y2=1xy+y2=2\left\{\begin{matrix} 2x^2-y^2=1 & \\ xy+y^2=2& \end{matrix}\right.
c. {(xy)2(xy)=62(x2+y2)=5xy\left\{\begin{matrix} (x-y)^2-(x-y)=6 & \\ 2(x^2+y^2)=5xy& \end{matrix}\right.
001 (4).jpg
 
Top Bottom