Toán 9 Hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
21
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tìm m để hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} mx-y=2 & \\ 3x+my=5 & \end{matrix}\right.[/tex] có nghiệm duy nhất thỏa mãn x+y<1
2/ Tìm a để hpt [tex]\left\{\begin{matrix} (a+1)x-y=a+1 & \\ x+(a-1)y=2 & \end{matrix}\right.[/tex] có nghiệm duy nhất t/m x-y=0
3/ Hpt (m là tham số) [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x}{x-2}-\frac{y}{y-m}=0 & \\ 2x-my=2-m& \end{matrix}\right.[/tex]
a. Giải hpt khi m= -1
b. Giải và biện luận hpt theo m
 

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
Tính x,y theo m rồi cứ thế ráp vào điều kiện thôi
Giải như hệ bình thường
Nhớ xét m=0 trước đã nhé
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1/ Tìm m để hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} mx-y=2 & \\ 3x+my=5 & \end{matrix}\right.[/tex] có nghiệm duy nhất thỏa mãn x+y<1
2/ Tìm a để hpt [tex]\left\{\begin{matrix} (a+1)x-y=a+1 & \\ x+(a-1)y=2 & \end{matrix}\right.[/tex] có nghiệm duy nhất t/m x-y=0
3/ Hpt (m là tham số) [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x}{x-2}-\frac{y}{y-m}=0 & \\ 2x-my=2-m& \end{matrix}\right.[/tex]
a. Giải hpt khi m= -1
b. Giải và biện luận hpt theo m
1) Hệ này luôn có nghiệm duy nhất vì m^2 + 3 != 0
(m^2 + 3)x = 2m+5 => x =... => y = ...
Thay x, y vào bpt x+y < 1 để tìm m nhé
2) Đk để hệ có nghiệm duy nhất: (a-1)(a+1) - 1 != 0
Lấy (1) - (2) =>a (x-y) = (a-1) mà x-y = 0 => a = ...;
3) Này để nguyên xi thì hơi cực thôi thì ta biến đổi chút ít:
[tex]\frac{x}{x-2} - \frac{y}{y-m} = 0 \Leftrightarrow (\frac{x}{x-2} - 1) - (\frac{y}{y-m} -1) = 0 \Leftrightarrow \frac{2}{x-2} - \frac{m}{y-m} = 0 \Rightarrow 2(y-m) = m(x-2) \Leftrightarrow mx - 2y = 0[/tex]
Như vậy, biện luận hệ theo m kết hợp với đk là ổn
 

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
21
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
@Ann Lee bạn giúp mình với :(

#Ann Lee: Anh Phúc đã hướng dẫn bạn rồi mà, nếu mình có giúp thì mình cũng chỉ có thể hướng dẫn như vậy
.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom