Toán 10 Hệ phương trình ba ẩn

Tiếng Động Không Gian

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2018
70
37
11
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
x+y+xy=1vàx+z+xz=2vày+z+yz=5
Ta có: x+y+xy=1 tương đương (x+1)(y+1) = 2...cộng thêm 1 bên vế trái.....mấy kia làm tương tự ta được:
* (x+1)(z+1)=3
* (x+1)(y+1)=2
* (y+1)(z+1)=6
rõ hơn ta đặt (x+1) = a
(y+1) = b
(z+1) = c
ta thấy ac=3(1) ab=2(2) bc=6(3)
tiếp theo dùng phương pháp thế: a=3/c(1).......b=6/c(3).........do ab=2(2) nên 18/c^2 =2.......(2 nghiệm)
Phần còn lại đơn giản chỉ cần tính với giải thui....
đáp án ra (x;y;z)= (0;1;2) và (-2;-3;-4)
có j hk hiểu cách mình thì mình sẽ giải thích rõ hơn......chúc bn lm bài thành công
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
Loading....Loading....
Ta có: x+y+xy=1 tương đương (x+1)(y+1) = 2...cộng thêm 1 bên vế trái.....mấy kia làm tương tự ta được:
* (x+1)(z+1)=3
* (x+1)(y+1)=2
* (y+1)(z+1)=6

rõ hơn ta đặt (x+1) = a
(y+1) = b
(z+1) = c
ta thấy ac=3(1) ab=2(2) bc=6(3)
tiếp theo dùng phương pháp thế: a=3/c(1).......b=6/c(3).........do ab=2(2) nên 18/c^2 =2.......(2 nghiệm)
Phần còn lại đơn giản chỉ cần tính với giải thui....
đáp án ra (x;y;z)= (0;1;2) và (-2;-3;-4)
có j hk hiểu cách mình thì mình sẽ giải thích rõ hơn......chúc bn lm bài thành công
Đến chổ IN ĐẬM có thể làm ngắn gọn hơn có thể là:
Nhân vế theo vế ta đươc: [(x+1)(z+1)(y+1)]2=36(x+1)(z+1)(y+1)=+6(x+1);(y+1);(z+1)[(x+1)(z+1)(y+1)]^2=36\Rightarrow (x+1)(z+1)(y+1)=+-6\Rightarrow (x+1);(y+1);(z+1) nhé, sau đó tìm x;y;zx;y;z
 

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
Đề xuất cách khác nè
GT =>(x+1)(y+1)=2(1)
(x+1)(z+1)=3(2)
(y+1)(z+1)=6(3)
Từ (1) và (2) được (x+1)(x+1)(y+1)(z+1)=6
Kết hợp với (3) được (x+1)(x+1)=1
=> x+1 = +-1
 

Tiếng Động Không Gian

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2018
70
37
11
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Đến chổ IN ĐẬM có thể làm ngắn gọn hơn có thể là:
Nhân vế theo vế ta đươc: [(x+1)(z+1)(y+1)]2=36(x+1)(z+1)(y+1)=+6(x+1);(y+1);(z+1)[(x+1)(z+1)(y+1)]^2=36\Rightarrow (x+1)(z+1)(y+1)=+-6\Rightarrow (x+1);(y+1);(z+1) nhé, sau đó tìm x;y;zx;y;z
cmon bác nhìu
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom