Toán 12 hệ Oxyz

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Theo định lý cosin trong tam giác AMB, ( sử dụng luôn MA=MB):
[tex]AB^2=2MA^2-2MA^2.cos(\overrightarrow{MA},\overrightarrow{MB})=2MA^2(1-cos(\overrightarrow{MA},\overrightarrow{MB}))[/tex]
Ta có AB là cố định. Do đó : AMB có số đo lớn nhất thì [TEX]cos(\overrightarrow{MA},\overrightarrow{MB})[/TEX] có GTNN, khi đó (1-[TEX]cos(\overrightarrow{MA},\overrightarrow{MB})[/TEX]) có GTLN, vậy => AM có GTNN
Ta có MA=MB nên M thuộc mp trung trực của AB, đó là mặt (Q): y+z=0
Mà M thuộc (P) nên tập hợp điểm M là giao tuyến d của (P) và (Q), vậy pt tổng quát của d là:
[tex]\left\{\begin{matrix} y+z=0\\ x+2y-z-1=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta chuyển d về pt tham số để giải: Chọn N và P bất kì thỏa mãn hệ pt trên, viết pt tham số của d qua N và P.
Bây giờ để AM min thi hiển nhiên AM vuông góc với d, tọa độ A đã có, pt tham số của d đã có, dễ dàng tìm ra tọa độ M là hình chiếu của A lên d.
 
Top Bottom