[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 1: (giải giúp mình câu b)
Cho cơ hệ gồm khối lượng m1 = m2 = 1kg, được nối với nhau bằng một lò xo có độ cứng k = 100N/m, chiều dàu tự nhiên l0 = 50cm. Hệ được đặt trên mặt phẳng ngang trơn nhẵn.
a) Ban đầu lò xo không dãn, vật m1 được giữ cố định. Truyền vận tốc v0 = 0,5m/s cho m2 theo phương ngang. Chứng minh m2 dao động điều hoà. Chiều dương ngược chiều với v0.
b) Khi chiều dài lò xo cực đại, thả tự do m1. Chứng minh mỗi vật dao động điều hoà và luôn chuyển động ngược chiều nhau.
Bài 2: Cho hệ cơ gồm hai vật có khối lượng m1 = m2 = m = 1kg được nối với nhau bằng lò xo có độ cứng k = 150N/m, chiều dài tự nhiên l0 = 50cm. Hệ được đặt trên mặt phẳng ngang trơn nhẵn. Ban đầu lò xo không dãn, m2 tựa vào tường và hệ đang đứng yên thì có một viên đạn khối lượng m/2 bay với vận tốc v0 = 1,5m/s dọc theo trục lò xo đến ghim vào m1.
a) Tính khoảng thời gian m2 tiếp xúc với tường kể từ lúc viên đạn ghim vào m1 và tính vận tốc của khối tâm của hệ khi m2 rời khỏi tường.
b) Sau khi hệ vật rời khỏi tường, tính chiều dài cực đại và cực tiểu của lò xo trong quá trình hệ chuyển động.
Cho cơ hệ gồm khối lượng m1 = m2 = 1kg, được nối với nhau bằng một lò xo có độ cứng k = 100N/m, chiều dàu tự nhiên l0 = 50cm. Hệ được đặt trên mặt phẳng ngang trơn nhẵn.
a) Ban đầu lò xo không dãn, vật m1 được giữ cố định. Truyền vận tốc v0 = 0,5m/s cho m2 theo phương ngang. Chứng minh m2 dao động điều hoà. Chiều dương ngược chiều với v0.
b) Khi chiều dài lò xo cực đại, thả tự do m1. Chứng minh mỗi vật dao động điều hoà và luôn chuyển động ngược chiều nhau.
Bài 2: Cho hệ cơ gồm hai vật có khối lượng m1 = m2 = m = 1kg được nối với nhau bằng lò xo có độ cứng k = 150N/m, chiều dài tự nhiên l0 = 50cm. Hệ được đặt trên mặt phẳng ngang trơn nhẵn. Ban đầu lò xo không dãn, m2 tựa vào tường và hệ đang đứng yên thì có một viên đạn khối lượng m/2 bay với vận tốc v0 = 1,5m/s dọc theo trục lò xo đến ghim vào m1.
a) Tính khoảng thời gian m2 tiếp xúc với tường kể từ lúc viên đạn ghim vào m1 và tính vận tốc của khối tâm của hệ khi m2 rời khỏi tường.
b) Sau khi hệ vật rời khỏi tường, tính chiều dài cực đại và cực tiểu của lò xo trong quá trình hệ chuyển động.