Hệ hay

T

thiencaibe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải dùm hệ này
{x33m(m+1)x2+2(m2+4m+1)x4m(m+1)=03x26(m+1)x+2(m2+4m+1)=0\left\{ \begin{array}{l} x^3 -3m(m+1)x^2+2(m^2+4m+1)x-4m(m+1) = 0 \\ 3x^2-6(m+1)x+2(m^2+4m+1) =0 \end{array} \right.

(với vế trái pt 2 là đạo hàm của hàm số y=f(x)= x^3 -3m(m+1)x^2+2(m^2+4m+1)x-4m(m+1))
 
Last edited by a moderator:
H

huycuopbien123

các bạn giải dùm hệ này
{x33m(m+1)x2+2(m2+4m+1)x4m(m+1)=0(1)3x26(m+1)x+2(m2+4m+1)=0(2)\left\{ \begin{array}{l} x^3 -3m(m+1)x^2+2(m^2+4m+1)x-4m(m+1) = 0(1) \\ 3x^2-6(m+1)x+2(m^2+4m+1) =0(2) \end{array} \right.

(với vế trái pt 2 là đạo hàm của hàm số y=f(x)= x^3 -3m(m+1)x^2+2(m^2+4m+1)x-4m(m+1))
Ý tưởng như thế nài:
Coi thằng (1) là hàm số bậc 3, thằng (2) là đạo hàm của nó.
Vì đạo hàm = 0 nên nghiệm của nó là cực trị hàm số (1). Theo kĩ thuật chia đa thức (1) cho đạo hàm của nó ta được phần dư là r(x) chính là đường thẳng qua cực trị. Vì r(x) có bậc 1 nên rút được x theo m. chỉ việc thế vào (2) là ổn.


-----------------Hơi dài tí-------------------
 
N

nguyentuvn1994

Đọc qua bài của bác huy tui thấy có hơi hiểu hiểu :| nhưng có ai có cách giải cái Hệ hay của bạn thiencaibe kia mà không phải dùng đến đạo hàm không, vì lớp 10 chỗ tui chưa biết gì về đạo hàm cả???:| :| :| :|
 
D

doduchuong

vậy thì để lên lớp 12 rùi giải đi :D
bài này lớp 12 học rùi nên chỉ bít giải theo cách đấy thui, cách khác quên hết oy` :D (em xin lỗi thầy cô nhé)
 
A

annyngoc31

các bạn giải dùm hệ này
{x33m(m+1)x2+2(m2+4m+1)x4m(m+1)=03x26(m+1)x+2(m2+4m+1)=0\left\{ \begin{array}{l} x^3 -3m(m+1)x^2+2(m^2+4m+1)x-4m(m+1) = 0 \\ 3x^2-6(m+1)x+2(m^2+4m+1) =0 \end{array} \right.

(với vế trái pt 2 là đạo hàm của hàm số y=f(x)= x^3 -3m(m+1)x^2+2(m^2+4m+1)x-4m(m+1))[/QUOTE

Bài này thì tính nghiệm của pt (2) ra theo m, vì Delta ra bình phương đúng nên nghiệm là hàm bậc 1 của m và x. Rút m theo x thế vào pt 1.

Số hơi xấu, làm biếng tính, mới tính tới delta àh :p . Tới đó các bạn có thể làm tiếp
 
Top Bottom