Toán 9 hệ đối xứng loại 1

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
cho x(x-y+1)-3=0 và (x+y)^2-5/x^2 +1 =0 tìm x,y giúp em nhanh nhanh vs ạ
Thử x = 0 ta được y^2 + 1 = 0(vô nghiệm). Vậy x=0 không là nghiệm của hệ.
Chia pt 1 cho x ta được:
[tex]x-y-\frac{3}{x}+1=0[/tex]
Đặt [tex]x-y=a,\frac{1}{x}=b[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-3b+1=0\\ a^2-5b^2+1=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Rút a từ pt 1 ta được [tex]a=3b-1[/tex]
Thay vào pt 2 ta có:[tex](3b-1)^2-5b^2+1=0\Leftrightarrow 4b^2-6b=0\Leftrightarrow 2b(2b-3)=0[/tex]
Vì b khác 0 nên b=1,5
[tex]\Rightarrow x=\frac{2}{3};a=\frac{7}{2}\Rightarrow x=\frac{2}{3};y=-\frac{17}{6}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ankhongu

lehoanganh13121968@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
166
29
49
19
Long An
Thử x = 0 ta được y^2 + 1 = 0(vô nghiệm). Vậy x=0 không là nghiệm của hệ.
Chia pt 1 cho x ta được:
[tex]x+y-\frac{3}{x}+1=0[/tex]
Đặt [tex]x+y=a,\frac{1}{x}=b[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-3b+1=0\\ a^2-5b^2+1=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Rút a từ pt 1 ta được [tex]a=3b-1[/tex]
Thay vòa pt 2 ta có:[tex](3b-1)^2-5b^2+1=0\Leftrightarrow 4b^2-6b=0\Leftrightarrow 2b(2b-3)=0[/tex]
Vì b khác 0 nên b=1,5
[tex]\Rightarrow x=\frac{2}{3};a=\frac{7}{2}\Rightarrow x=\frac{2}{3};y=\frac{17}{6}[/tex]
chỗ chia pt 1 cho x thì phải là x-y+1 chứ sao lại là x+y+1 ???
với lại -5/x^2 thì x luôn khác 0 chứ ????
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom