Vật lí 12 Hệ dao động

anhtrucle

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tám 2015
105
51
61
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật M có khối lượng 400 g đang dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng với biên độ 5 cm. Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật m có khối lượng 100 g lên M (m dính chặt ngay vào M), sau đó hệ m và M dao động với biên độ bao nhiêu?

Cảm ơn mọi người nhé
 
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Một con lắc lò xo nằm ngang gồm vật M có khối lượng 400 g đang dao động điều hòa xung quanh vị trí cân bằng với biên độ 5 cm. Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật m có khối lượng 100 g lên M (m dính chặt ngay vào M), sau đó hệ m và M dao động với biên độ bao nhiêu?

Cảm ơn mọi người nhé

Con lắc lò xo thì độ cứng của lo xo là bao nhiêu vậy?
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
19
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Có thể áp dụng bảo toàn năng lượng, khử được ẩn đ6ọ cứng K, cụ thể:

Tại VTCB, vật M có vận tốc cực đại là V, thả m dính chặt vào vật thì đây là va chạm mềm, vận tốc lúc sau của hệ là v, áp dụng bảo toàn động lượng ta có:

MV = (M+m).v => v = MV./(M+m)

Áp dụng bảo toàn năng lượng. Động năng tại VTCB bằng thế năng tại biên.

- Khi chưa thả vật m: MV^2/2 = KA^2/2

- Sau khi thả vật m: (M+m).v^2/2 = K.A'^2/2

Thay v = MV./(M+m) vào pt trên, chia vế theo vế là được.
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom