Toán 10 Hệ đẳng cấp $\left\{\begin{matrix} x^3+x^{2}y-y^3=2 & & \\ 2x^{3}y-2y^4=x & & \end{matrix}\right.$

1 Tháng bảy 2018
125
115
21
21
Nghệ An
thpt ASI
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}+x^{2y}-y^{3}=2 & & \\ 2x^{3}y-2y^{4}=x & & \end{matrix}\right.[/tex]
bạn nhân chéo rồi giải tiếp đi bạn

[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}+x^{2y}-y^{3}=2 & & \\ 2x^{3}y-2y^{4}=x & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có
[tex]\left ( x^{3}+x^{2}y-y^{3} \right )*x= 4x^{3}y-4y^{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{4}-3x^{3}y-xy^{3}+4y^{4}= 0[/tex]
TH1:[tex]y= 0\Rightarrow x= 0[/tex] (ko tm
TH2:chia 2 vế cho [tex]y^{4}[/tex] biến đôiỉ đén cuối ta có
[tex]\inline \frac{x^{4}}{y^{4}}-3\frac{x^{3}}{y^{3}}-\frac{x}{y}+4= 0[/tex]
đặt[tex]\frac{x}{y}= t[/tex]
rồi tụ giải nha bạn
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: elisabeth.2507

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
Ta có
[tex]\left ( x^{3}+x^{2}y-y^{3} \right )*x= 4x^{3}y-4y^{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{4}-3x^{3}y-xy^{3}+4y^{4}= 0[/tex]
TH1:[tex]y= 0\Rightarrow x= 0[/tex] (ko tm
TH2:chia 2 vế cho [tex]y^{4}[/tex] biến đôiỉ đén cuối ta có
[tex]\inline \frac{x^{4}}{y^{4}}-3\frac{x^{3}}{y^{3}}-\frac{x}{y}+4= 0[/tex]
đặt[tex]\frac{x}{y}= t[/tex]

rồi tụ giải nha bạn

làm đến đây rồi mà mk giải mãi ko ra, dùng máy tính thì ra nghiệm vô tỉ. bạn có cách nào giải hong z
 

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
Đề là [tex]x^{2y}[/tex] hay [tex]x^{2}y[/tex] vậy bạn.
[tex]x^{2}y [/tex] bạn nk

hic, ko phân tích đc. hỏi bạn bè cùng lp cũng chưa thấy đứa mô làm đc hết á. để mai lên hỏi thầy xem sao

hệ này có cách giải nào khác ko nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom