Toán 10 hệ chứa tham số a

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
(1)<=>[tex]x\geq 5[/tex]
Xét a=1 không thỏa mãn
Với a>1 ta có nghiệm của (2):[tex]x\geq \frac{2}{a-1}[/tex]
=> BPT luôn có nghiệm , vậy a>1 thỏa mãn
Với a<1 , (2) có nghiệm: [tex]x\leq \frac{2}{a-1}[/tex]
=> Nghiệm của hệ : [tex]5\leq x\leq \frac{2}{a-1}[/tex]
=> Để hệ có nghiệm thì [tex]\frac{2}{a-1}\geq 5<=>a-1\geq \frac{2}{5}<=>a\geq \frac{7}{5}[/tex]( không thỏa mãn a<1)
Tóm lại a>1 thì hệ có nghiệm
 

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
22
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
(1)<=>[tex]x\geq 5[/tex]
Xét a=1 không thỏa mãn
Với a>1 ta có nghiệm của (2):[tex]x\geq \frac{2}{a-1}[/tex]
=> BPT luôn có nghiệm , vậy a>1 thỏa mãn
Với a<1 , (2) có nghiệm: [tex]x\leq \frac{2}{a-1}[/tex]
=> Nghiệm của hệ : [tex]5\leq x\leq \frac{2}{a-1}[/tex]
=> Để hệ có nghiệm thì [tex]\frac{2}{a-1}\geq 5<=>a-1\geq \frac{2}{5}<=>a\geq \frac{7}{5}[/tex]( không thỏa mãn a<1)
Tóm lại a>1 thì hệ có nghiệm
thay -1 vào hệ thì hệ vẫn thỏa mãn th đó a-1<0 thì sao anh

(1)<=>[tex]x\geq 5[/tex]
Xét a=1 không thỏa mãn
Với a>1 ta có nghiệm của (2):[tex]x\geq \frac{2}{a-1}[/tex]
=> BPT luôn có nghiệm , vậy a>1 thỏa mãn
Với a<1 , (2) có nghiệm: [tex]x\leq \frac{2}{a-1}[/tex]
=> Nghiệm của hệ : [tex]5\leq x\leq \frac{2}{a-1}[/tex]
=> Để hệ có nghiệm thì [tex]\frac{2}{a-1}\geq 5<=>a-1\geq \frac{2}{5}<=>a\geq \frac{7}{5}[/tex]( không thỏa mãn a<1)
Tóm lại a>1 thì hệ có nghiệm
ơ anh ơi em ghi sai deef rồi , hệ 1 là +3 ạ chứ không phải - 3 em xin lỗi nha anh
 
Last edited by a moderator:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Là +3 thì cách làm vẫn y hệt, chỉ có sửa số đi thôi. Em tự làm theo
Cách của a đơn giản là giải nghiệm rồi đưa lên trục số để nhìn miền nghiệm có phần tử chung hay không thôi. Chỉ lưu ý khi biến đổi nhân 2 vế với 1 số, nếu số đó âm thì dấu bpt sẽ đổi
 

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
22
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
Là +3 thì cách làm vẫn y hệt, chỉ có sửa số đi thôi. Em tự làm theo
Cách của a đơn giản là giải nghiệm rồi đưa lên trục số để nhìn miền nghiệm có phần tử chung hay không thôi. Chỉ lưu ý khi biến đổi nhân 2 vế với 1 số, nếu số đó âm thì dấu bpt sẽ đổi
anh ơi cái chỗ âm ấy em giải đc a thuộc đoạn 3/5 đên 1 anh xem em có làm sai k ạ , chứ bài này em bị gạch tùm lum luôn , cô còn ghi chú thích đó là sai nữa
 
Top Bottom