Toán 9 Hệ cần giải

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Trừ vế với vế được pt:
[tex]-x^2y^2+2xy=\sqrt{(xy-1)^2+1}<=>-(xy-1)^2=\sqrt{(xy-1)^2+1}-1[/tex]
Ta có : VT[tex]\leq 0[/tex]
Còn VP: [tex]\sqrt{(xy-1)^2+1}\geq 1=>VP\geq 1-1=0[/tex]
Vậy dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi xy=1
thay vào (1) ta được: [tex]x+y=2[/tex]
Vậy x=y=1
 
  • Like
Reactions: Cao Việt Hoàng

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
20
Bình Dương
Trường THCS An Bình
View attachment 99234các bạn giúp mih giải câu 3 dc khoanh tròn nha
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y-2xy=0(1) & \\ x+y-x^2y^2=\sqrt{(xy-1)^2+1}(2) & \end{matrix}\right.[/tex]
(1)<=>x+y=2xy
(2)<=>[tex]2xy-x^2y^2=\sqrt{x^2y^2-2xy+2}\Leftrightarrow x^2y^2-2xy+2+\sqrt{x^2y^2-2xy+2}-2=0[/tex]
đặt [tex]t=\sqrt{x^2y^2-2xy+2}(t\geq 0)[/tex]
<=>[tex]t^2+t-2=0[/tex]
[tex]\rightarrow t_1=1(TM);t_2=-2(KTM)[/tex]
[tex]t_1=1\Leftrightarrow \sqrt{x^2y^2-2xy+2}=1\Rightarrow x^2y^2-2xy+2=1\Leftrightarrow x^2y^2-2xy+1=0[/tex]
[tex]\Rightarrow xy=1[/tex]
thế xy=1 vào (1) ta dc x+y-2=0=>x+y=2
từ (1) và x+y=2 ta dc hpt mới [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=2 & \\ xy=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
.....................=>x=1;y=1
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom