Vật lí Hệ cân bằng nâng cao

Nguyễn Song Toàn

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
38
8
21
23
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HHai quả cầu đặc có thể tích mỗi quả là V = 100 cm3, được nối với nhau bằng một sợi dây nhẹ không co dãn thả trong nước (xem hình). Khối lượng quả cầu bên dưới gấp 4 lần khối lượng quả cầu bên trên. Khi cân bằng thì 1/2 thể tích quả cầu bên trên bị ngập trong nước. Hãy tính:
a. Khối lượng riêng của các quả cầu.
b. Lực căng sợi dây. Khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg/m3
c. Đổ thêm một lượng dầu ăn để cho quả cầu bên trên ngập hoàn toàn(hệ vẫn ko chạm đáy) tìm phần thể tích ngập trong dầu và thể tích ngập trong nước cho LKR của dầu ăn là D(d)=800kg?m3 Chưa có tên.png
Làm câu c chi tiết hộ mình nhé.Cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
HHai quả cầu đặc có thể tích mỗi quả là V = 100 cm3, được nối với nhau bằng một sợi dây nhẹ không co dãn thả trong nước (xem hình). Khối lượng quả cầu bên dưới gấp 4 lần khối lượng quả cầu bên trên. Khi cân bằng thì 1/2 thể tích quả cầu bên trên bị ngập trong nước. Hãy tính:
a. Khối lượng riêng của các quả cầu.
b. Lực căng sợi dây. Khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg/m3
c. Đổ thêm một lượng dầu ăn để cho quả cầu bên trên ngập hoàn toàn(hệ vẫn ko chạm đáy) tìm phần thể tích ngập trong dầu và thể tích ngập trong nước cho LKR của dầu ăn là D(d)=800kg?m3 View attachment 38953
Làm câu c chi tiết hộ mình nhé.Cảm ơn
a) Vì V1= V2 mà m1 = 4m2 => D1 = 4D2 (1)
Ta có: P1+ P2 = Fa1 + Fa2
<=> Vg(D1+D2)= DgV*(1+0,5) (2)
Từ (1), (2) => ....
b) T = P1 - Fa1 = Vg(D1 - D) =...
c) Vì quả cầu trên ngập hoàn toàn và hệ ko chạm đáy nên:
P1+ P2 = Fa1 + Fa2'
<=> Vg(D1+D2) = DgV + Ddg*V1 + Dg*(V-V1 )
=> V1 =... cũng chính là thể tích phần ngập ngập trong dầu
=> Phần ngập trong nước : V - V1 =...
 

Nguyễn Song Toàn

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
38
8
21
23
Quảng Ninh
c) Vì quả cầu trên ngập hoàn toàn và hệ ko chạm đáy nên:
P1+ P2 = Fa1 + Fa2'
<=> Vg(D1+D2) = DgV + Ddg*V1 + Dg*(V-V1 )
=> V1 =... cũng chính là thể tích phần ngập ngập trong dầu
=> Phần ngập trong nước : V - V1 =...[/QUOTE]

Mình nghĩ là phần c thì P1+P2 phải bằng 3 cái Fa chứ 1 cái là quả cầu ở bên dưới 2 là 1 phần thể tích quả cầu bên trên ở chất lỏng ban đầu 3 là 1 phần thể tích còn lại của quả cầu trên ở trong dầu chứ.Bạn xem lại có phải thế ko
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
c) Vì quả cầu trên ngập hoàn toàn và hệ ko chạm đáy nên:
P1+ P2 = Fa1 + Fa2'
<=> Vg(D1+D2) = DgV + Ddg*V1 + Dg*(V-V1 )
=> V1 =... cũng chính là thể tích phần ngập ngập trong dầu
=> Phần ngập trong nước : V - V1 =...

Mình nghĩ là phần c thì P1+P2 phải bằng 3 cái Fa chứ 1 cái là quả cầu ở bên dưới 2 là 1 phần thể tích quả cầu bên trên ở chất lỏng ban đầu 3 là 1 phần thể tích còn lại của quả cầu trên ở trong dầu chứ.Bạn xem lại có phải thế ko[/QUOTE]
À 3 cái đó bạn, ở phương trình dưới mình ghi 3 cái mà ở trên quên mất...
Sorry bạn nhìu nha ~
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Song Toàn
Top Bottom