Toán 10 Hệ bpt

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex](1)<=>x(2m-1)\geq 3-2m[/tex]
[tex](2)<=>4x(m-1)\geq -3[/tex]
Tại m=1/2 và m=1 thay vào thấy không thỏa mãn hệ có nghiệm duy nhất
xét m>1 thì 2 bpt cùng dấu nên không có nghiệm duy nhất.
xét [tex]\frac{1}{2}< m< 1[/tex] ta được hệ bpt :
[tex]\left\{\begin{matrix} x\geq \frac{3-2m}{2m-1}\\ x\leq \frac{-3}{4m-1} \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\frac{3-2m}{2m-1}\leq x\leq \frac{-3}{4m-1}[/tex]
Để hệ bpt có nghiệm duy nhất thì [tex]\frac{3-2m}{2m-1}=\frac{-3}{4m-1}<=>4m^2-10m+3=0<=>m=0,35,;m=2,15[/tex]
Cả 2 giá trị đều bị loại do nằm ngoài khoảng đang xét
Xét m<1/2 thì 2 bpt vẫn cùng dấu nên không có nghiệm duy nhất
Vậy không có giá trị của m thỏa mãn
 

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
[tex](1)<=>x(2m-1)\geq 3-2m[/tex]
[tex](2)<=>4x(m-1)\geq -3[/tex]
Tại m=1/2 và m=1 thay vào thấy không thỏa mãn hệ có nghiệm duy nhất
xét m>1 thì 2 bpt cùng dấu nên không có nghiệm duy nhất.
xét [tex]\frac{1}{2}< m< 1[/tex] ta được hệ bpt :
[tex]\left\{\begin{matrix} x\geq \frac{3-2m}{2m-1}\\ x\leq \frac{-3}{4m-1} \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\frac{3-2m}{2m-1}\leq x\leq \frac{-3}{4m-1}[/tex]
Để hệ bpt có nghiệm duy nhất thì [tex]\frac{3-2m}{2m-1}=\frac{-3}{4m-1}<=>4m^2-10m+3=0<=>m=0,35,;m=2,15[/tex]
Cả 2 giá trị đều bị loại do nằm ngoài khoảng đang xét
Xét m<1/2 thì 2 bpt vẫn cùng dấu nên không có nghiệm duy nhất
Vậy không có giá trị của m thỏa mãn
V cùng dấu là không có nghiệm duy nhất hả bạn
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Để có nghiệm duy nhất thì x phải bị chặn trên chặn dưới như trường hợp 2 ấy , nếu cùng dấu thì tóm lại tập nghiệm chỉ là [tex]x\geq[/tex] hoặc [tex]x\leq[/tex] , làm sao có nghiệm duy nhất được
 

Thế giới muôn màu

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
246
59
51
22
Hà Nội
Để có nghiệm duy nhất thì x phải bị chặn trên chặn dưới như trường hợp 2 ấy , nếu cùng dấu thì tóm lại tập nghiệm chỉ là [tex]x\geq[/tex] hoặc [tex]x\leq[/tex] , làm sao có nghiệm duy nhất được
Hướng dẫn e bài này nữa đc k ạ
 

Attachments

  • 20190123_182038.jpg
    20190123_182038.jpg
    36 KB · Đọc: 24
Top Bottom