Toán 8 HĐT

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Áp dụng Vi-ét, x,y,z lần lượt là 3 nghiệm của pt bậc 3 sau:
[tex]t^3-2t^2-5t+5<=>t^3=2t^2+5t-5[/tex]
=>[tex]x^3+y^3+z^3=2(x^2+y^2+z^2)+5(x+y+z)-15=2[(x+y+z)^2-2(xy+xz+yz)]+5(x+y+z)-15[/tex]

Thay vào là xong
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
$(x+y+z)^3=x^3+y^3+z^3+3x^2y+3x^2z+3y^2x+3y^2z+3z^2x+3z^2y+6xyz=x^3+y^3+z^3+3xy(x+y+z)+3yz(x+y+z)+3zx(x+y+z)-3xyz=x^3+y^3+z^3+3(xy+yz+zx)(x+y+z)-3xyz$
thay số vào tính là ra
 
Top Bottom