hd minh giai bt hoa 10...

P

peonline_kutevt@yahoo.com

N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Cho 11,1g hh X gồm KL M và Al (tỉ lệ mol tương ứng là 3:2) vào đ HCl dư, sinh ra 6,72 lít khí H2.
a) xác định KL M
b) tính thể tích khí Cl2 (đktc) cần dùng để td hết vs hh X trên.


lấy xmol Al --> 1,5xmol M

Nếu M đứng sau H thì $n_{Al}$ = $\dfrac{2}{3}n_{H_2}$ = 0,2 mol

--> $n_{M}$ = 0,3 mol --> M = 19 g/mol (loại)

Nếu M đứng trước H với hoá trị n thì

$n_{H_2}$ = $\dfrac{3}{2}.n_{Al} + \dfrac{n}{2}.n_M$ = 0,3

$1,5x + 0,75x.n = 0,3 \leftrightarrow x(1,5+0,75n) = 0,3 \leftrightarrow x = \dfrac{0,3}{1,5+0,75n}$

$27x + M.1,5x = 11,1 \leftrightarrow x(27+1,5M) = 11,1 \leftrightarrow \dfrac{0,3}{1,5+0,75n}.(27+1,5M) = 11,1$

n = 2 --> M = 56 (Fe)

--> x = 0,1 mol

$n_{Cl_2}$ = 1,5.0,1 + 1,5.1,5.0,1 = 0,375 mol --> V = 8,4 mol
 
Top Bottom