Toán 8 Hbh+hthang+ đường tb

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
4/ Gọi K là trung điểm của CD (KD = KC)
Xét tam giác ACD có
B là trung điểm (BA = BD)
K là trung điểm CD (gt)
nên BK là đường trung bình
nên BK // AC và BK = AC/2
Kẽ BH // KC
Xét tứ giác BHCK có
HC // BK (BK // AC)
và BH // CK (gt)
nên BHCK là hình bình hành
Suy ra BH = CK (1)
Ta có BK = HC (HBH BHCK)
mà BK = AC/2
nên HC= AC /2
và BM = AB/2
mà AC = AB
nên HC = MB
Xét tam giác MBC và tam giác HCB
có BM = HC
góc MBC = góc HCB (tam giác ABC cân)
BC cạnh chung
nên tam giác MBC = tam giác HCB
nên BH = MC (2)
Từ (1) và (2)
Suy ra CK = MC
mà CK = 1/2CD(K là trung điểm CD)
Vậy MC = 1/2 CD
 
Top Bottom