hãy vào nào

S

satthubongtoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC có AB = AC. Gọi D và E là hai điểm trên cạnh BC sao cho BD = DE = EC. Biết AD = AE.
a, Chứng minh góc EAB bằng góc DAC

b, Gọi M là trung điểm của BC. Chứng minh AM là tai phân giác của DAE.

c, Giả sử góc DAE bằng 60 độ. Có nhận xét gì về các góc của tam giác AED.

Bài 2: Cho tam giác ABC vuông cân ở A, m là trung điểm của BC., điểm E nằm giữa M và C. KẺ BH, CK vuông góc với AE (H và K thuộc đường thẳng AE)
Chứng minh rằng:

a, BH = AK

b, Tam giác MBH bằng tam giác MAK

c, Tam giác MHK là tam giác vuông cân.
 
B

braga



a, Xét [TEX]\Delta BAE[/TEX] và [TEX]\Delta BAC[/TEX] có:

[TEX]AB=AC(gt)[/TEX]

[TEX]AD=AE(gt)[/TEX]

[TEX]BD=EC(gt)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta BAE = \Delta BAC(c.c.c)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{EAB}= \widehat{DAC}[/TEX] (2 góc tương ứng)

b, Xét [TEX]\Delta DAM[/TEX] và [TEX]\Delta EAM[/TEX] có:

[TEX]AM \ chung[/TEX]


[TEX]AD=AE(gt)[/TEX]


[TEX]DM=EM(BM=CM)[/TEX]


[TEX]\Rightarrow \Delta DFAM=\Delta EAM(c.c.c)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \widehat{DAM}= \widehat{EAM}[/TEX] (2 góc tương ứng)

\Rightarrow AM là tia phân giác [TEX]\widehat{DAE}[/TEX]


 
Top Bottom