một đội công nhân hoàn thành một công việc với mức 420 ngày công. hãy tính số công nhân của đội, biết rằng nếu đội tăng thêm 5 người thì số ngày hòa thành công việc sẽ giảm đi 7 ngày
Gọi số người của đội là $x (x>0)$
Thời gian làm theo kế hoach là $\frac{420}{x}$ (ngày )
Số người lúc sau là $x-5$ (người )
Thơi gian hoàn thành lúc sau là $\frac{420}{x-5}$ (ngày )
Vì thời gian tăng 7 ngày nên ta có pt:
$\frac{{420}}{x} = \frac{{420}}{{x - 5}} - 420(x - 5)$
[TEX]\Leftrightarrow 7x^2 - 35x - 2100 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 - 5x - 300 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {x_1} = - 15(false)[/TEX] và [TEX]{x_2} = 20(True)[/TEX]